Mã Trường

Mã Trường

Hướng Nghiệp

Ngành Công nghệ Thực phẩm chưa bao giờ hết 'hot'

Cập nhật 04/03/2021 - 06:46:13 AM (GMT+7)

Nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch, được chế biến vệ sinh, an toàn. Chính vì vậy Ngành công nghệ thực phẩm được xem là một ngành “đón đầu xu thế hội nhập” và nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao không ngừng.

Bạn biết gì về ngành Công nghệ Thực phẩm?

Công nghệ Thực phẩm là một ngành khoa học chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất - bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Theo dự báo nhu cầu nhân lực đến năm 2025 - 2030 thì Công nghệ Thực phẩm cũng là 1 trong 9 nhóm ngành cần nhiều nhu cầu nguồn nhân lực gắn với sự phát triển Kinh tế số.

 

 

Những lý do khiến bạn không nên bỏ qua ngành Công nghệ Thực phẩm của STU?

1. Khoa có bề dày lịch sử giảng dạy, từ những năm đầu thành lập trường cho đến bây giờ

2. Được xem là một trong những thế mạnh đào tạo của trường với nhiều chương trình đào tạo:

- Đào tạo trình độ Thạc sĩ và Đại học

- Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học

- Bồi dưỡng chuyên môn sau tốt nghiệp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng

- Đào tạo chuyển giao công nghệ, phát triển sản phẩm mới

- Đào tạo chuyên đề, cấp tín chỉ uy tín: Quản lý chất lượng thực phẩm; Phân tích và đánh giá thực phẩm; Marketing thực phẩm.

3. Cơ sở vật chất: STU có hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên (PTN Khoa học thực phẩm: Hóa học, Hóa sinh thực phẩm; PTN Chất lượng thực phẩm: Vi sinh thực phẩm, Đánh giá cảm quan; PTN Công nghệ sinh học thực phẩm; PTN Chế biến thực phẩm; Xưởng pilot chế biến và bao gói thực phẩm; PTN Phát triển sản phẩm)

 

 

3. Chất lượng đào tạo: Chương trình đào tạo của khoa được Liên đoàn khoa học và công nghệ thực phẩm Thế giới IUFoST công nhận đạt chuẩn IUFoST.

4. Cơ hội cho sinh viên:

- Tham gia các hội thảo và chương trình quốc tế: Propak, FI (Food Ingredients), ICSAF (International Conference on Sustainable Agriculture and Food), tham gia cuộc thi Young achiever's safe food award - YASFA (sinh viên STU 2 lần đoạt Giải nhất).

- Tham gia các hoạt động chuyên môn của Nhà trường: Cuộc thi Sinh viên thực phẩm nói về thực phẩm, Giải thưởng phát triển thực phẩm STU - SFDA.

 

 

- Tham gia các hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp: Hội Khoa học Công nghệ Thực phẩm Việt Nam (VAFoST), Hội Dinh dưỡng, Hội Kỹ thuật Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Hội Hóa học...

- Tham gia các hoạt động xã hội và sản xuất: Giải Eureka (sinh viên của Kha đạt Giải nhì năm 2007 và Giải ba năm 2006).

- Được bồi dưỡng trình độ và hội nhập trong các chương trình hợp tác nghiên cứu, trao đổi giáo sư, trao đổi sinh viên quốc tế (với các trường ĐH tại ASEAN, Trung, Hàn, Nhật, Đức, Anh, Mỹ).

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ Thực phẩm

Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm của STU đủ trình độ và năng lực làm việc trong các lĩnh vực: 

1. Sức khỏe và thực phẩm an toàn:

- Phát triển mới và tư vấn sử dụng các nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe phù hợp với các chế độ ăn uống khác nhau.

- Theo dõi, quản lý các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, sản xuất, phân phối.

- Tư vấn chế độ ăn uống phù hợp cho các đối tượng khác nhau.

2. Phát triển nguyên liệu, thực phẩm mới

- Thu nhập khuynh hướng sử dụng thực phẩm mới, kết hợp các nguồn nguyên liệu dinh dưỡng để cải thiện hoặc phát triển sản phẩm mới

- Xây dựng các giải pháp bảo quản, thiết kế bao bì nhằm thương mại hóa sản phẩm.

- Thiết kế các món ăn theo văn hóa ẩm thực, có lợi cho sức khỏe 

3. Vận hành và quản lý dây chuyền công nghệ chế biến thực phẩm

- Tham gia vận hành, quản lý các dây chuyền công nghệ chế biến: thịt, thủy hải sản, sữa, rau quả, thức uống, lương thực...

- Cải tiến quy trình công nghệ chế biến, sản xuất thực phẩm, tiết kiệm nguyên liệu, tận dụng phụ phẩm, phế phẩm.

 

 

Năm 2021, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (mã trường: DSG) tiếp tục tuyển sinh ngành Công nghệ Thực phẩm (mã ngành: 7540101) với 5 phương thức tuyển sinh: Xét tuyển bằng học bạ THPT lấy điểm 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12)Xét tuyển bằng học bạ lớp 12 THPT lấy điểm 5 học kỳ (tổng điểm trung bình của năm học lớp 10, 11 và HK1 lớp 12)Xét tuyển bằng học bạ lớp 12 THPT lấy điểm trung bình cuối năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyểnXét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 lấy tổng điểm của 3 môn thi trong tổ hợp xét tuyểnXét tuyển bằng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM 2021. Và STU bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 15/3/2021.

Xem Đề án tuyển sinh 2021 tại đây.

Nếu có thắc mắc, Quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ với STU qua cổng thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ thêm:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Địa chỉ: 180 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 38.505.520 - 115 hoặc 116

Website: www.stu.edu.vn

Fanpage: www.facebook.com/DHCNSG


Giới Thiệu STU
Tin Nổi Bật