Mã Trường

Mã Trường

Nghiên Cứu Khoa Học

Ngôi nhà bán di động chống lũ

Cập nhật 21/12/2011 - 10:47:51 AM (GMT+7)
Sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa thiết kế thành công ngôi nhà đa năng, bán di động, lấy ý tưởng từ bè cá sông Hồng, giúp người dân vùng lũ.

Nhiều lần chứng kiến cảnh lũ tràn vào nhà cửa, cuốn trôi tài sản và phá hủy mùa màng, rồi những trận "đại hồng thủy" hằng năm ở miền Trung gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Nguyễn Ích Thắng, sinh viên khoa Kiến trúc ấp ủ ý tưởng về ngôi nhà đa năng - bán di động từ lâu và những chiếc lồng nuôi cá trên sông Hồng đã gợi mở cho anh.

Ngôi nhà dùng vật liệu chủ yếu bằng tre sẵn có trong tự nhiên, thân thiện môi trường, ước tính chi phí khoảng vài chục triệu đồng.

Thắng cho biết, việc xây dựng ngôi nhà không đòi hỏi quá cao về kỹ thuật, chỉ cần có thép ghép buộc các thanh tre lại với nhau, dựng thành khung và tường nhà nên rất dễ làm, thời gian thi công ngắn.

Ngôi nhà gồm hai phần: Phần cố định giữ chức năng chính của ngôi nhà, đây là phần không gian sinh hoạt chính. Phần hai là phần di động, là nơi ở cho con người khi thiên tai xảy ra.

Phía trên phần này được trang bị hai két nước để thu và lọc nước mưa thành nước sạch phục vụ cuộc sống hàng ngày. Dưới hai két nước được bố trí hai khay dùng để trồng rau ăn ngắn ngày. Hai khay rau này có thể di chuyển. Khay rau khi trượt ra ngoài trở thành mái che cho vật nuôi, còn khi trượt vào trong sẽ giúp tránh mưa bão làm nát rau trồng phía dưới.

Khi mưa bão về, phần di động sẽ nổi lên theo nước lũ, hai két nước được tháo hết nước và bật ra thành phao, giữ cho ngôi nhà không bị bồng bềnh theo sóng nước. Một chiếc phao sẽ có chức năng làm nơi cư trú của vật nuôi, chiếc phao còn lại làm nơi sinh hoạt và sân phơi cho con người.

Ngôi nhà trên có thể xây dựng ở nhiều địa hình, diện tích ngôi nhà phụ thuộc vào số người và vật nuôi.

Thắng cho biết thêm, ngoài khả năng chống mưa bão, lũ lụt, ngôi nhà còn thể chống động đất. "Nếu ý tưởng về ngôi nhà chống lũ được hiện thực hóa thì đây là món quà quý gửi tặng đồng bào miền Trung", Thắng nói.

Tác phẩm “Nhà ở đa năng – Bán di động” của Nguyễn Ích Thắng đã đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo ngôi nhà đa mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu” do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

(Theo Báo Vnexpress)