Học - Thi -Tuyển sinh

Tăng 7,7% số thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội trong kỳ thi THPT 2024

Cập nhật 14/06/2024 - 12:31:05 AM (GMT+7)

Ngày 31/05, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã diễn ra tại trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Tại đây, một số thông tin về kỳ thi được hội nghị đưa ra để nhằm đảm bảo kỳ thi này được chuẩn bị kĩ lưỡng, khách quan và công bằng.

Kỳ thi THPT 2024 sẽ diễn ra vào ngày 26-28/06 với 1.071.395 thí sinh đăng ký tham gia trên cả nước. Kỳ thi THPT năm nay là năm cuối cùng sử dụng chương trình giáo dục phổ thông năm 2006 và năm sau sẽ bắt đầu thi với chương trình giáo dục năm 2018.

Theo thống kê số lượng đăng ký trực tuyến có 96% thí sinh là học sinh lớp 12 và 4% là thí sinh tự do. Số lượng thí sinh tăng lên khoảng 45.000 so với năm 2023. trong đó thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên chiếm 37% (Vật lý, Hóa học, Sinh học), số thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội là 63% (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) tăng khoảng 7,7% so với năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng khẳng định tầm quan trọng của việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với số lượng trên 1 triệu thí sinh dự thi thuộc các vùng miền, địa bàn khác nhau trên cả nước.

“Năm nay là kỳ thi cuối cùng kết thúc chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Dù nội dung chuyên môn theo chương trình khác nhau nhưng tính chất của Kỳ thi không thay đổi. Đây chính là một kênh để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, chất lượng quản lý, dạy học của các nhà trường, cung cấp những kết quả đáng tin cậy để tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề”, Thứ trưởng nói.

Bộ GD&ĐT đã thành lập 10 đoàn kiểm tra trực tiếp về công tác chỉ đạo, chuẩn bị thi tại 20 cơ sở GD-ĐT trong cả nước. Tại 63 tỉnh thành Bộ cũng thành lập 63 đoàn kiểm tra tại 63 sở GD-ĐT, kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức coi thi và công tác thanh tra coi thi của sở và việc tổ chức coi thi của hội đồng trường.

Tại hội nghị cũng đã nêu ra một số điểm mới trong kỳ thi THPT năm 2024, trong đó có quy định miễn thi môn ngoại ngữ và được điểm 10 xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh cần lưu ý chứng chỉ ngoại ngữ phải có hạn sử dụng đến ngày 26.6.2024. Theo thông tư 02/2024/TT-BGDĐT mới được ban hành thì kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ bổ sung thêm 5 chứng chỉ ngoại ngữ để học sinh có thể được xét miễn thi tiếng anh, gồm có những chứng chỉ sau:

1. Chứng chỉ tiếng anh B1 Preliminary, B1 Business Preliminary, B1 Linguaskill;
  2. Chứng chỉ Aptis ESOL B1;
  3. Chứng chỉ Pearson English International Certificate (PEIC) level 2;
  4. Chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng (Nghe và Đọc 275, Nói và Viết 120);
  5. Chứng chỉ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP).

Danh mục chứng chỉ ngoại ngữ để miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp THPT

Theo: xaydungchinhsach.chinhphu.vn/