Học - Thi -Tuyển sinh

Bắt đầu đăng ký thi năng lực đợt 2.

Cập nhật 04/05/2021 - 03:22:20 PM (GMT+7)

TTO - Từ hôm nay 4-5 đến 15-6, ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2021. Đồng thời, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM của cả hai đợt thi.

Kỳ thi đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tại bốn địa phương gồm TP.HCM, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng.

Thi nhiều đợt sẽ lấy điểm cao nhất

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 dành cho thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT và học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đã có bằng tốt nghiệp THPT.

"Nếu thí sinh nào chưa đăng ký thi đợt 1 thì vẫn còn cơ hội để thi đợt 2 hoặc những thí sinh đã thi đợt 1 muốn cải thiện điểm vẫn có thể tiếp tục đăng ký dự thi đợt 2. Những thí sinh dự thi nhiều hơn một đợt thì kết quả thi cao nhất sẽ được sử dụng để xét tuyển" - ông Chính cho biết.

Cũng theo ông Chính, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2-2021 vẫn giữ ổn định như đợt 1 và các năm trước về cách thức tổ chức thi, hình thức làm bài và cấu trúc đề thi, gồm: phần ngôn ngữ; phần toán học, tư duy logic; phân tích số liệu; giải quyết vấn đề (liên quan đến lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa và sử). Toàn bộ kỳ thi đánh giá năng lực chỉ diễn ra trong một buổi sáng với một bài thi tổng hợp.

Năm 2021, chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức thi đánh giá năng lực tại các đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tăng so với năm 2020. Tùy theo ngành/nhóm ngành, chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực nằm trong khoảng 30-60% tổng chỉ tiêu.

"Đặc biệt, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 tính đến nay đã thu hút 71 đơn vị, trường ĐH, CĐ sử dụng để xét tuyển", ông Chính cho biết thêm.

Xét điểm cả hai đợt

Theo ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021 sẽ xét tuyển điểm của cả hai đợt thi.

"Thí sinh đăng ký xét tuyển tối đa ba nguyện vọng vào một đơn vị (trường, khoa, phân hiệu thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), không giới hạn số đơn vị (có phân biệt thứ tự nguyện vọng). Năm trước, nhiều thí sinh dự thi đánh giá năng lực xong nhưng do không đăng ký xét tuyển phương thức này trong thời gian quy định nên dù điểm cao vẫn không được xét tuyển. Do vậy, thí sinh cần dự thi, có kết quả thi và phải đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực thì mới đủ điều kiện xét tuyển phương thức này" - ông Quán lưu ý.

Bên cạnh đó, hiện nhiều trường ĐH, CĐ ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021. Thí sinh cần tham khảo thông tin chi tiết trên website các trường để đăng ký xét tuyển đúng quy định.

Đăng ký thi trực tuyến

Thí sinh có thể đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển thông qua cổng thông tin trực tuyến tại địa chỉ: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/. Lưu ý các mốc thời gian sau: Ngày 4-5 đến 15-6: Mở/Kết thúc đăng ký dự thi đánh giá năng lực (đợt 2 năm 2021); Mở/Kết thúc đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực. Ngày 18-7 (sáng chủ nhật): Thi đánh giá năng lực đợt 2.

(Theo Tuổi Trẻ Online).