Nhu Cầu Nguồn Nhân Lực

Thị trường lao động tháng 6: Hút nguồn nhân lực chất lượng cao

Cập nhật 06/06/2014 - 01:00:00 AM (GMT+7)

Khảo sát mới nhất từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy thị trường lao động tại TP.HCM trong tháng 6-2014 cần trên 20.000 vị trí theo xu hướng nguồn nhân lực chất lượng cao (bao gồm cả 5.000 nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM).

Cụ thể, nhu cầu nhân lực của một số nhóm ngành như kinh doanh - marketing, dịch vụ - phục vụ, công nghệ thông tin, kế toán - kiểm toán, cơ khí, dệt may - giày da, điện - điện tử - viễn thông, kinh doanh bất động sản... sẽ có xu hướng gia tăng mạnh (trên 20% so với nhu cầu tuyển dụng trong tháng 5-2014). Trong đó, phân bổ cơ cấu nghề tập trung rơi vào đội ngũ lao động phổ thông và sơ cấp nghề, chiếm 37% tổng nhu cầu tuyển dụng; công nhân kỹ thuật - trung cấp chiếm 30%, còn lại là lực lượng lao động đạt trình độ CĐ-ĐH hoặc trên ĐH.

Theo nhận định của ông Trần Anh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM: “Thị trường lao động tại TP.HCM sắp tới vẫn chưa thể hòa nhịp cung - cầu bởi sự thiếu hụt lao động chủ yếu rơi vào lực lượng nhân sự có trình độ trung cấp, đặc biệt ở các lĩnh vực tài chính - ngân hàng - tín dụng. Trong khi một số nhóm ngành khác như kiến trúc - kỹ thuật công trình xây dựng, nhân sự - hành chính văn phòng, luật và pháp lý có chỉ số cung luôn vượt chỉ số cầu cho nhà tuyển dụng”.