Học tập và NCKH

Đề án tuyên truyền Luật giao thông: Người trẻ sẽ rành luật

Cập nhật 22/04/2009 - 10:09:04 AM (GMT+7)
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM vừa ký kết kế hoạch liên tịch thực hiện đề án tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho thanh niên, SVHS trên địa bàn TP.HCM năm 2009.

Anh Lê Quốc Phong, phó bí thư thường trực Thành đoàn, đồng trưởng ban tổ chức đề án, cho biết:

- Đề án ra đời từ ý tưởng của ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt với tổng trị giá hơn 2,073 tỉ đồng. Nội dung đề án gắn sát với chương trình hành động “Tuổi trẻ thành phố xung kích vì trật tự an toàn giao thông” giai đoạn 2008-2012 của Thành đoàn đang triển khai trong thanh niên… Khi tiếp cận đề án, Ban thường vụ Thành đoàn đánh giá rất cao và đồng ý tham gia với vai trò đơn vị đồng tổ chức.

* Anh có thể nói cụ thể hơn những nội dung của đề án?

GS-TS Trần Cảnh Vinh - hiệu trưởng ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Nhiều SV vi phạm

Trong những năm qua, tai nạn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của cả xã hội. Tình trạng thanh niên, SVHS vi phạm Luật giao thông đường bộ khá phổ biến. ĐH Giao thông vận tải TP.HCM là trung tâm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực về giao thông vận tải lớn nhất ở khu vực phía Nam. Với chuyên môn của mình, nhà trường cũng nhận thấy vai trò trong việc tham gia các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn giao thông và trong cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh đô thị của TP.HCM.

- Đề án được thiết kế với ba chương trình lớn: các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông mang tính trực quan cho SVHS như hội thi sân khấu hóa về an toàn giao thông, các hội thi “Lái môtô an toàn”, “Đêm hội văn hóa” về an toàn giao thông... Qua các phần thi giúp bạn trẻ tăng cường thêm kiến thức về Luật giao thông đường bộ và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông.

Nội dung, phương thức thi sẽ được thiết kế sinh động, hấp dẫn, gắn lý thuyết với thực tiễn, tính tương tác cao… Những vấn đề bức xúc của TP hiện nay như điểm đen, ùn tắc giao thông cũng được đưa ra “đặt hàng” các bạn trẻ hiến kế, tìm giải pháp. Thay vì phàn nàn về kẹt xe, các bạn phải đưa từng giải pháp cụ thể… Bạn trẻ phải thấy được trách nhiệm của mình với tư cách người tham gia giao thông, đồng thời nhận thức được việc họ cũng trực tiếp góp phần vào diện mạo giao thông của TP.

Hiện nay hiểu biết về kỹ năng lái xe an toàn trong thanh niên công nhân chưa cao. Hội thi lái môtô an toàn trước đây do Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức dành cho SV, nay được mở rộng cho thanh niên công nhân… Những “Đêm hội văn hóa” sẽ được tổ chức ở các cụm trường học và khu công nghiệp, khu chế xuất. Chúng tôi sẽ đúc kết những mô hình, giải pháp hay về vấn đề giao thông để giới thiệu với thanh niên TP.

* Thời gian nào chúng ta bắt tay thực hiện những nội dung trên, thưa anh?

- Tháng 6-2009, đề án sẽ chính thức triển khai. Hai đơn vị sẽ phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của SVHS, thanh niên công nhân chấp hành Luật giao thông; phát động cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên thành phố gương mẫu chấp hành nghiêm túc Luật giao thông” và phong trào “Nói không với vi phạm Luật giao thông đường bộ”. Các hoạt động tình nguyện hè năm nay sẽ lồng ghép nội dung của đề án. Hội thi lái xe an toàn sẽ được tổ chức trong năm học mới và các “Đêm hội văn hóa” sẽ diễn ra vào cuối năm.

SV tham gia hội thi “SV lái môtô an toàn TP.HCM” - đây sẽ là một trong những nội dung của đề án tuyên truyền Luật giao thông

* Đoàn, Hội có vai trò như thế nào trong việc góp phần nâng cao ý thức giao thông của bạn trẻ ?

- Trong những năm gần đây, ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của thanh niên TP đã chuyển biến tích cực hơn. Đó là kết quả của hàng loạt giải pháp của Thành đoàn, Hội SV TP đã triển khai: các đợt ra quân về an toàn giao thông, hoạt động tìm hiểu Luật giao thông ở cơ sở và diễn đàn… đã giúp bạn trẻ nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật. Tuy nhiên, còn một bộ phận thanh niên chưa ý thức tốt dẫn đến tỉ  lệ giới trẻ vi phạm Luật giao thông đường bộ còn khá cao. Chúng tôi thấy cần tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức và nhận thức của các bạn trẻ về trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông, và việc chấp hành Luật giao thông có ý nghĩa quyết định góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ TP.

* Thực tế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm Luật giao thông khá phổ biến. Nhiều SV chở quá số người quy định, không đội nón bảo hiểm…

- Hiện nay điều kiện để SV tiếp cận với những thông tin luật khá thuận lợi, nhưng cái chính làm sao để chỉ cho SV nhận diện được mình đang vi phạm. Khi thiết kế nội dung đề án, chúng tôi cố gắng xây dựng hình ảnh rất cụ thể, diễn ra hằng ngày mà các bạn vi phạm đưa lên sân khấu để họ nhận diện. SV sẽ thấy những vấn đề đang tồn tại trong chính mình để điều chỉnh hành vi... Chúng tôi cũng cung cấp thêm những thông tin chế tài để các bạn nhận diện rõ trách nhiệm, quyền lợi và kể cả những ràng buộc của mình khi vi phạm giao thông. Khi ký kết đề án này, chúng tôi rất hi vọng sẽ góp phần chuyển biến tích cực với những người tiếp cận chương trình này.