Mã Trường

Mã Trường

Giới thiệu khoa

Giới thiệu Khoa Công nghệ Thực phẩm

Cập nhật 25/05/2019 - 01:00:00 AM (GMT+7)

Khoa Công nghệ Thực phẩm (CNTP) là một trong những khoa được thành lập đầu tiên của trường đại học Công nghệ Sài Gòn, là nơi đào tạo nhân lực kỹ thuật cao hàng đầu cả nước. Đặc biệt, chương trình đào tạo của khoa được đánh giá đạt chuẩn của Liên đoàn Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Thế giới (IUFoST).

 

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Nhân lực khoa CNTP hiện nay bao gồm: 1 Giáo sư - Tiến sĩ khoa học, 1 Phó giáo sư, 7 Tiến sĩ và 4 Nghiên cứu sinh tiến sĩ, 15 Thạc sĩ và 6 Kỹ sư - Cử nhân.

 

4658a12bc76b553461047a1d51657166.JPG

 

Cố vấn chuyên môn: GS.TSKH. Lưu Duẩn, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Quốc tế. GS. TSKH. Lưu Duẩn là một trong những thành viên sáng lập trường đại học Công nghệ Sài Gòn, là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Thế giới và được vinh dự tấn phong Viện sĩ. Tại Hội nghị Thực phẩm Toàn cầu lần thứ 19 của Liên đoàn Khoa học & Công nghệ Thực phẩm quốc tế (IUFoST) ở Mumbai, Ấn Độ, GS Lưu Duẩn, Viện sĩ Viện Hàn lâm KH&CN Thực phẩm thế giới, Thường trực BCH Hội KH&CN Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) đã được vinh danh với giải thưởng "Thành tựu trọn đời - Life Time Achievement Award" - ghi nhận những đóng góp của GS cho Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật Thực phẩm tại Việt Nam và trên thế giới.

 

75a12ac2abebfc43149b5978c3e61af5.JPG

GS. TSKH. Lưu Duẩn

Bên cạnh đó, khoa còn có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các giảng viên uy tín từ các trường đại học trong nước và quốc tế, các cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý sản xuất và kinh doanh giàu kinh nghiệm của các viện nghiên cứu, công ty và doanh nghiệp.

 

CƠ SỞ VẬT CHẤT
Hệ thống phòng thí nghiệm (PTN) hiện đại phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên:

 • PTN Khoa học Thực phẩm: Hoá học, Hoá sinh thực phẩm, Phân tích thực phẩm
 • PTN Chất lượng Thực phẩm: Phân tích thực phẩm, Đánh giá cảm quan thực phẩm
 • PTN Công nghệ sinh học Thực phẩm: Vi sinh thực phẩm, Công nghệ sinh học Thực phẩm
 • PTN Chế biến Thực phẩm: Công nghệ Chế biến, Công nghệ Bao gói, Phát triển sản phẩm
 • PTN Thực hành Kỹ thuật thực phẩm: Kỹ thuật thực phẩm, Công nghệ chế biến
 • PTN Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm: Phát triển sản phẩm, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

 

7984a4ecf282651ba4163f1221aca32b.JPG

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠO TẠO

 • Đào tạo trình độ thạc sĩ, chương trình tiên tiến, thời gian 1,5 năm.
 • Đào tạo trình độ đại học, cao đẳng và liên thông từ cao đẳng lên đại học. Chương trình luôn cập nhật xu hướng thế giới.
 • Bồi dưỡng chuyên môn sau tốt nghiệp theo yêu cầu nhà tuyển dụng.
 • Đào tạo chuyển giao công nghệ, phát triển sản phẩm mới.
 • Đào tạo chuyên đề, cấp chứng chỉ uy tín: Quản lý chất lượng thực phẩm, Phân tích và đánh giá thực phẩm, Marketing thực phẩm.

CÁC MÔN HỌC CHÍNH

 • Các môn học về khoa học thực phẩm: Hoá học, Hoá sinh, Vi sinh vật, Vật lý thực phẩm, Dinh dưỡng, Vệ sinh an toàn, Đánh giá cảm quan và Phân tích thực phẩm.
 • Các môn học về công nghệ kỹ thuật: Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ chế biến, Công nghệ sinh học thực phẩm, Kỹ thuật cơ lý, Hoá lý, Tự động hoá, Thiết kế công nghệ.
 • Các môn học về phát triển và quản lý thực phẩm: Marketing thực phẩm, Phát triển sản phẩm, Luật thực phẩm, Văn hoá ẩm thực, Quản trị sản xuất, Quản lý chất lượng, Quản lý dự án, Công tác kỹ sư.

Bên cạnh đó, khoa còn chú trọng sử dụng tiếng Anh và công nghệ thông tin trong đào tạo và nghiên cứu ứng dụng. Một số môn học trong chương trình đào tạo đang được chuyển sang giảng dạy bằng song ngữ Anh - Việt.

 

ĐỐI NGOẠI
Khoa Công nghệ có mối quan hệ lâu đời và bền vững với các trường đại học trong và ngoài nước. Từ năm 2010 đến nay, khoa đã đón hơn 20 giáo sư hàng đầu thế giới đến giảng dạy cho sinh viên và bồi dưỡng cho giảng viên theo chương trình "Giáo sư tình nguyện" (GSTN) do GS. Lưu Duẩn khởi xướng.

 

d1e465b18efe598f429ea8eddf438f40.JPG

Lễ ký kết chương trình GSTN giữa bà Judith Meech - Tổng thư ký IUFoST, GS.TSKH. Lưu Duẩn - Đại diện Chi hội VAFoST Sài Gòn và

GS. Nik Ismail Nik Daud - Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm ASEAN (FIFSTA) vào năm 2010

 

Khoa CNTP là một trong những thành viên hoạt động tích cực của Hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Việt Nam (VAFoST) và Quốc tế. Thông qua các hoạt động quốc tế này, khoa thường xuyên hỗ trợ sinh viên du học ngắn hạn thông qua các chương trình trao đổi sinh viên hay các chương trình học bổng từ các trường tại Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Singapore...

 

6d0cf42e416d6da7099c07f0986948fb.JPG

Sinh viên trường ĐH Nanyang Polytechnic, Singapore đến học tập tại STU

 

CƠ HỘI CHO SINH VIÊN

Trong suốt thời gian học tập tại trường, sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận và tham gia các hoạt động liên quan đến ngành nghề trong nước cũng như quốc tế:

- Các triễn lãm và hội thảo khoa học quốc tế: Triễn lãm quốc tế về bao bì thực phẩm Propak, Triễn lãm quốc tế về phụ gia thực phẩm Fi (Food Ingredients), Hội nghị khoa học liên trường International Conference on Sustainable Agriculture and Food (ICSAF), tham gia cuộc thi "Giải trưởng Thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ - YASFA".

 

5a7920f8cc3933b9b497743b1f703801.JPG

Triễn lãm và Hội thảo quốc tế Fi tổ chức tại SECC

 

- Các hoạt động chuyên môn của nhà trường: tổ chức thường niên các cuộc thi về học thuật nghiên cứu khoa học, các ý tưởng phát triển sản phẩm thực phẩm như cuộc thi "Sinh viên thực phẩm nói về thực phẩm", Giải thưởng phát triển sản phẩm STU (SFDA).
- Các hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp: Hội khoa học và Công nghệ thực phẩm Việt Nam (VAFoST), Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, Hội Kỹ thuật Vệ sinh An toàn Thực phẩm...
- Bồi dưỡng trình độ và hội nhập thông qua các chương trình hợp tác nghiên cứu, trao đổi giáo sư, trao đổi sinh viên quốc tế.

 

c7b2da08e49e9d480c2563552ae01919.jpg

GS. V.Prakash và GS. Jamuna Prakash đến tới giảng dạy chuyên đề về dinh dưỡng tại STU

 

2e79882aefa40e6ada909c0da74cb967.jpg

Sinh viên khoa CNTP đạt giải Eureka

 

CƠ HỘI VIỆC LÀM

33c8c8591513b3063c850d3a5364972b.jpg

 

Sinh viên có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực của ngành Công nghệ thực phẩm như:
- Sản xuất và chế biến thực phẩm
- Nghiên cứu và phát triển thực phẩm mới
- Quản trị chất lượng cấp cơ sở và nhà nước
- Quản trị sản xuất
- Marketing và dịch vụ thực phẩm
- Chủ doanh nghiệp


Tin Nổi Bật