Ngày 7/5/2015, khoa Công Nghệ Thực Phẩm STU, phối hợp cùng Hội Khoa học & Công nghệ Thực Phẩm Việt Nam (VAFoST) đã tổ chức buổi công bố 20 ý tưởng sản phẩm của sinh viên các trường đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Thực phẩm an toàn cho tài năng trẻ", trong khuôn khổ Triển lãm và Hội nghị quốc tế Phụ gia Thực Phẩm Việt Nam (Fi Vietnam 2015).
Đây là lần thứ 2 VAFoST tổ chức cuộc thi này với sự tài trợ của công ty UBM, nhà tổ chức triển lãm Fi Vietnam. Tổng cộng có 9 trường đại học ở TP.HCM và các tỉnh lân cận có ý tưởng sản phẩm lọt vào top 20; trong đó STU có 3 sản phẩm. Ban giam khảo của VAFoST gồm các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, và đại diện doanh nghiệp đã lựa chọn từ 35 hồ sơ dự thi từ các trường, là những ý tưởng sáng giá nhất trong hơn 100 đồ án mà sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm đã và đang thực hiện trong học kỳ này.
Một điểm mới ở cuộc thi năm nay là mỗi nhóm sinh viên trong top 20 được nhận 1 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ mua nguyên vật liệu, phụ gia và các chi phi khác nhằm phát triển sản phẩm hoàn chỉnh. Toàn bộ 20 sản phẩm sẽ được trưng bày tại Triển lãm Fi Vietnam diễn ra từ ngày 20 - 22/5/2015 tại trung tâm triển lãm SECC, quận 7. VAFoST sẽ chọn ra 10 sản phẩm vào vòng xếp hạng, dựa trên đánh giá cảm quan và xem xét bài thuyết trình chi tiết từ các đội. Ban giam khảo quốc tế, là các báo cáo viên tại hội nghị sẽ chấm giải cho 10 đội này và công bố các giải thưởng trong phiên bế mạc hội nghị vào ngày 21/5/2015. Giải nhất năm nay là 2 vé đi Bangkok tham dự triển lãm và hội nghị Fi Asia vào tháng 9/2015.
Danh sách các đội và ý tưởng lọt vào top 20:
No |
Tên ý tưởng/Product concept |
Trường/University |
NEW PRODUCT CONCEPTS |
||
1 |
Coconut & mulberry wine Rượu dừa & dâu tằm |
ĐH Công nghệ Sài Gòn Saigon Technology University |
2 |
Yummy – purple sweet potato milk Sữa khoai lang tím Yummy |
ĐH Công nghệ Sài Gòn Saigon Technology University |
3 |
Trà túi lọc từ râu bắp và lá sa-kê bổ sung cỏ ngọt Corn silk and sake leaf tea with added stevia sweet grass |
ĐH Công nghệ Sài Gòn Saigon Technology University |
4 |
“Zozo” Vegetable wrap Màng rau cuộn Zo Zo |
ĐH Công Nghiệp TP.HCM HCMC University of Industry |
5 |
Ola Corn Bắp ăn liền Ola |
ĐH Công Nghiệp TP.HCM HCMC University of Industry |
6 |
Vegetarian lap choong (Chinese sausage) made from oyster mushroom Lạp xưởng chay từ nấm bào ngư |
ĐH Công Nghiệp TP.HCM HCMC University of Industry |
7 |
Resistant starch biscuits Bánh quy từ tinh bột trơ |
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM HCMC University of Technology and Education |
8 |
Dried & spiced mangoes Xoài sấy tẩm gia vị |
ĐH Tiền Giang Tien Giang University |
9 |
Gac (Gurk) Fruit Jam Mứt gấc |
ĐH Quốc tế TP.HCM International University, HCMC |
10 |
Bime Gummy Candy Kẹo dẻo Bime |
ĐH Quốc tế TP.HCM International University, HCMC |
11 |
Non-fried instant noodles supplemented with pumpkin flour Mì ăn liền không chiên, bổ sung bột bí đỏ |
ĐH Quốc tế TP.HCM International University, HCMC |
12 |
Effervescent tablet made from mulberry juice powder Viên sủi bọt từ bột dâu tằm |
ĐH Nông Lâm TP.HCM Nong Lam University |
13 |
Dragon fruit essence (jam) and Dragon fruit chips (snack) Mứt thanh long & Thanh long sấy giòn |
ĐH Nông Lâm TP.HCM Nong Lam University |
14 |
Passion fruit Jandy Kẹo chanh dây |
ĐH Nông Lâm TP.HCM Nong Lam University |
15 |
Myrtle fruit (Sim) soluble powder Bột trái sim hòa tan |
ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM HCMC University of Food Industry |
16 |
Non-melting ice cream Kem không tan |
ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM HCMC University of Food Industry |
17 |
Bottled drink from Kudzu root powder Nước uống đóng chai từ bột sắn dây |
ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu Ba Ria-Vung Tau University |
18 |
Oyster mushroom jerky Khô bò chay từ nấm bào ngư |
ĐH Công nghệ TP.HCM HUTECH – University of Technology |
19 |
Germinated red brown rice and powder Malt gạo lức |
ĐH Công nghệ TP.HCM HUTECH - University of Technology |
Ý TƯỞNG PHỤ GIA MỚI/NEW CONCEPT FOR FOOD INGREDIENT |
||
20 |
Natural anti-oxidant for preservation of shrimps Phụ gia chống oxy hóa tự nhiên dùng trong bảo quản tôm |
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM HCMC University of Technology and Education |
Toàn cảnh của buổi họp báo
TS. Hoàng Kim Anh - Phó trưởng khoa CNTP phát biểu công bố khai mạc
GS. TSKH Lưu Duẩn - Trưởng khoa CNTP giao lưu với sinh viên các trường
Đại diện công ty UBM phát biểu
Đại diện các đội chụp hình lưu niệm và nhận kinh phí hỗ trợ
Thanh Sơn