Mã Trường

Mã Trường
photo-236

Tuyển Sinh STU

'Điểm mới' trong Quy chế tuyển sinh 2022 của Bộ Giáo dục & Đào tạo chính thức ban hành

Cập nhật 10/06/2022 - 04:46:32 PM (GMT+7)

Quy chế và công tác tuyển sinh năm 2022 mà Bộ Giáo dục & Đào tạo mới công bố cơ bản được giữ ổn định, chỉ điều chỉnh một số nội dung nhằm khắc phục những khó khăn và bất hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo,.... 

Tại Quy chế tuyển sinh năm 2022, Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp. Với quy định này, mỗi thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong 2 năm (năm tốt nghiệp và năm kế tiếp).

Một số điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2022 như sau:

Thứ nhất, Thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến (trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT hoặc cổng dịch vụ công quốc gia), tạo điều kiện ứng dụng Công Nghệ Thông Tin, thuận tiện cho Thí sinh ở mọi nơi, mọi lúc.

Thứ hai, tất cả các nguyện vọng đăng ký Xét tuyển Đại học của Thí sinh (theo các cơ sở đào tạo các ngành, các phương thức xét tuyển) của đợt Xét tuyển đợt 1 hình thức Đào tạo Chính quy sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định.

Thứ ba, Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước đối với các phương thức, việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường và ngành mà Thí sinh mong muốn, hoặc Thí sinh phải nộp một khoản phí - phí giữ chỗ. Thay vào đó, tất cả các nguyện vọng đăng ký Xét tuyển (theo các ngành, theo các phương thức, các cơ sở đào tạo) của Thí sinh được đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng và cho kết quả Thí sinh trúng tuyển ở một nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Thứ tư, việc thay đổi, bổ sung phương thức hoặc tổ hợp xét tuyển phải có căn cứ và lộ trình hợp lý; không làm tỉ lệ phân bổ chỉ tiêu của một phương thức, tổ hợp đã sử dụng trong năm trước giảm quá 30% (trong cơ cấu chỉ tiêu của ngành, chương trình đào tạo), trừ trường hợp việc thay đổi, bổ sung đó đã được công bố trước thời điểm mở đăng ký dự tuyển ít nhất 1 năm. Qua đó, tránh làm ảnh hưởng tới việc học tập, ôn luyện của các thí sinh.

Thứ năm, các sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT đồng bộ dữ liệu của ngành và của Thí sinh sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, nhằm hỗ trợ Thí sinh và các trường về dữ liệu trong công tác xét tuyển. Thí sinh sẽ không cần công chứng hoặc yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập (giảm thủ tục cho các trường THPT), giảm thủ tục hành chính cho các em thí sinh, khi đăng ký hồ sơ xét tuyển vào nhiều cơ sở đào tạo khác nhau.

Thứ sáu, các trường cần quy định phương án giải quyết các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh, làm rõ cam kết từ phía trường; từ đó giúp Thí sinh có cơ hội tốt hơn dù có thể rủi ro xảy ra cũng đã có phương án. Từ năm 2023, các trường xây dựng quy chế tuyển sinh của riêng cơ sở đào tạo, dựa trên các nguyên tắc và yêu cầu tối thiếu quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022 mà Bộ GD&ĐT ban hành; trong đó có quy định về xét tuyển cho các hình thức đào tạo khác, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo.

Thứ bảy, tiếp thu ý kiến của các bên liên quan trong quá trình xây dựng và hoàn thiện dự thảo quy chế tuyển sinh, để đảm bảo công bằng và quyền lợi của Thí sinh trên mặt bằng chung của toàn hệ thống, Quy chế quy định: từ năm 2023, TS được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thứ tám, việc tính mức điểm ưu tiên được điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm Thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau. Sau khi cộng điểm ưu tiên theo quy định hiện tại, tỉ lệ Thí sinh có tổng điểm 3 môn dưới 22,5 điểm của nhóm đã cộng điểm ưu tiên tiệm cận với nhóm Thí sinh không được cộng điểm ưu tiên; điều này chứng tỏ việc cộng điểm ưu tiên đã tạo sự công bằng, gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho những nhóm thí sinh có điều khiện khó khăn hơn.

Để đảm bảo sự công bằng trong toàn hệ thống và có lộ trình áp dụng (từ năm 2023), quy chế đã quy định: mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn, tương đương 7,5 điểm trên thang điểm 10) được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm ưu tiên bằng 0), cụ thể theo công thức: Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 - Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.


Giới Thiệu STU
Tin Nổi Bật