Mã Trường

Mã Trường
photo-229

Nghiên Cứu Khoa Học

Phát động hội thi “Sinh viên Sáng tạo sản phẩm mới lần VII” năm 2016

Cập nhật 01/04/2016 - 05:30:39 PM (GMT+7)

Nhằm tạo sân chơi khoa học khuyến khích khả năng phát triển ý tưởng sáng tạo, ứng dụng thực tiễn để sinh viên có hành trang thật tốt, tiếp cận được ngay với môi trường việc làm năng động đầy tính cạnh tranh của xã hội hiện nay, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, trường Đại Học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên Viện phối hợp với Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trẻ – Thành Đoàn Tp.HCM tổ chức hội thi thường niên “Sinh viên Sáng tạo Sản phẩm mới lần thứ 7 năm 2016″  với chủ đề “ Thực phẩm xanh-sạch-an toàn” dành cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm của Viện và các trường đại học trên địa bàn thành phố.

 Hội thi này nhằm bắt nhịp cầu đưa ý tưởng của sinh viên đến với các doanh nghiệp, tạo điều kiện để sinh viên ứng dụng kiến thức và kỹ năng chuyên ngành hiện thực hóa các ý tưởng thành các sản phẩm thực tế, mới mẻ liên quan đến công nghệ thực phẩm, hướng đến công nghệ sản xuất bền vững, xanh-sạch- an toàn hơn, góp phần xây dựng nguồn nhân lực sáng tạo và chất lượng cao đáp ứng cho nhu cầu thị trường lao động cạnh tranh hiện nay.

Yêu cầu chung: Sản phẩm phải có tính mới, không lặp lại sản phẩm tương tự trên thị trường.

Các sản phẩm mới có thể theo các dạng chủ đề:

–   Thực phẩm: thủy sản, súc sản, nước giải khát (bia, rượu, nước uống không cồn), nông sản, sản phẩm từ cây nhiệt đới, sản phẩm chay,…

–    Sinh học: chất màu, enzyme, các sản phẩm lên men truyền thống, ….các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình sản xuất.

I. THỂ LỆ CUỘC THI

  1. Thời gian nhận đăng kí: bắt đầu từ 25/03/2016 đến 18h00 ngày 11/04/2016.

   Hồ sơ tham gia gồm:

1.1.  Thuyết minh sản phẩm được trình bày trên nền Word trang A4 gồm các nội dung: (mẫu tải về tại doanibf.com)

  • Trình bày tóm tắt lý do hướng sản phẩm để phát triển, đánh giá chung tính chuyên môn và tính khả thi của sản phẩm (nêu bật ý nghĩa, tính mới, gắn với chủ đề cuộc thi, tối đa 500 từ).
  • Nguyên vật liệu – thiết bị
  • Quy trình
  • Kế hoạch phát triển sản phẩm tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức cá nhân (nếu có).

1.2.   Phiếu đăng kí (tải về trên địa chỉ doanibf.com sau đó nộp về BTC tại địa chỉ sangtaosp2016@gmail.com)

1.3.    Mô hình hoặc mẫu Sản phẩm.

      Khi đăng kí, Sinh viên điền đầy đủ thông tin theo Phiếu đăng kí của Ban tổ chức đã kèm theo bao gồm tên sản phẩm, thành phần, công dụng, và 1 số hình ảnh minh họa cho sản phẩm; tên thành viên nhóm; tên giáo viên hướng dẫn. Phiếu đăng kí và file thuyết minh sản phẩm gởi về hộp thư sangtaosp2016@gmail.com tiêu đề “Tên sản phẩm-dangky2016″ trước 18h00 ngày 11/04/2016. Lưu ý:

            + Mục tên sản phẩm tên đăng ký phải là tên cuối cùng và không được thay đổi, sau đăng ký nếu muốn đổi tên sẽ bị trừ 25% số điểm.

            + Mục Dụng cụ trình bày các nhóm đăng ký các dụng cụ cần ban tổ chức hỗ trợ để trưng bày sản phẩm ví dụ như dĩa, tô, chén, các loại ly dùng để uống vang,… Riêng các sản phẩm đồ uống không phải rượu vang các đội tự chuẩn bị ly nhựa hoặc ly giấy.

            + Mục dụng cụ cần cho quá trình chế biến: bao gồm các sản phẩm thủy sản và nông sản cần sử dụng đến nhiệt (nấu, hấp, chiên,…) các đội đăng ký dụng cụ cần mượn để ban tổ chức sắp xếp. Các sản phẩm bảo quản lạnh, các đội tự chuẩn bị thùng đá.

            + Các đội không đăng ký mượn dụng cụ sẽ không được sử dụng thiết bị và dụng cụ của Ban tổ chức.

            + Không phải tất cả các dụng cụ các đội đăng ký đều được Ban tổ chức đáp ứng, tùy theo tình hình thực tế ban tổ chức sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa các đội dự thi và sẽ có thông báo chính thức về danh mục dụng cụ các đội được mượn trước ngày 13/04/2016.

  1. Thời gian nhận sản phẩm dự thi: bắt đầu từ 11/04/2016 đến hết ngày 13/04/2016.

    Sinh viên trực tiếp mang sản phẩm dự thi gởi về ban tổ chức tại văn phòng đoàn Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, phòng F5.00, trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh – số 12, đường Nguyễn Văn Bảo, phường 4, Quận Gò Vấp, Tp.HCM hoặc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trẻ – Thành Đoàn Tp.HCM từ 8h00 đến 15h00 hằng ngày trong thời hạn nộp sản phẩm.

  1. Thời gian tổ chức: 8h00, thứ năm ngày 14/04/2016.

Địa điểm: Khu du lịch Văn Thánh, 48/10 đường  Điện Biên Phủ  phường 22, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Từ 9h00 đến 10h30 ngày 14/04 các nhóm dự thi nộp sản phẩm tại KDL Văn Thánh theo phân nhóm sản phẩm (danh sách sẽ được công bố ngày 13/04/2016 trên website: doanibf.com và foodtech.edu.vn)

Lưu ý:

            + Các đội phải điểm danh đúng thời gian quy định, sau thời gian quy định kể trên đội sẽ bịtrừ 25% số điểm. Ban tổ chức chỉ chấp nhận tiếp nhận sản phẩm đến 12h00 ngày 14/04/2016 sau thời gian trên sản phẩm sẽ không được dự thi.

  1. Qui định về bao gói sản phẩm:

    Các sản phẩm dự thi bắt buộc phải được bao gói cẩn thận và đúng theo qui định của ban tổ chức, bao bì sản phẩm phải có các thông tin sau: Tên sản phẩm, thành phần, giá trị dinh dưỡng, khối lượng tịnh, hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất, ngày sản xuất, điều kiện bảo quản và hạn sử dụng. Các thông tin trên phải được trình bày hợp lý và rõ ràng. Bao bì được thiết kế đẹp mắt nhất sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng từ ban tổ chức.

    Lưu ý: Sản phẩm dự thi phải có hạn sử dụng hợp lý, vẫn còn sử dụng được kể từ ngày nhận sản phẩm đến khi hội thi diễn ra. Trường hợp sản phẩm có hạn sử dụng quá ngắn phải liên hệ với ban tổ chức để giải quyết.

  1. Qui định về giới thiệu sản phẩm.

    Các nhóm dự thi khi nộp sản phẩm dự thi kèm theo bài giới thiệu thuyết minh về sản phẩm được in trên 1 mặt của trang A4 và được trình bày theo qui định của ban tổ chức, mẫu về bài giới thiệu sẽ được gởi cho các nhóm sau khi các nhóm gởi mẫu đăng kí sản phẩm vềsangtaosp2016@gmail.com. Sản phẩm không có bài giới thiệu hoặc bài thời thiệu sai qui cách sẽ bị trừ 25% số điểm. Do có phần đánh giá cảm quan nên các mẫu sản phẩm phải được chế biến, trình bày ở dạng có thể sử dụng ngay.

II. PHÂN LOẠI SẢN PHẨM VÀ CÁCH TÍNH ĐIỂM

Sản phẩm của các nhóm sau khi gởi mẫu đăng kí về sẽ được ban tổ chức sắp xếp và phân loại theo các nhóm sau:

– Nhóm A bao gồm các sản phẩm: Đồ uống.

– Nhóm B bao gồm các sản phẩm: Súc sản, thủy sản.

– Nhóm C bao gồm các sản phẩm: Nông sản, bánh kẹo.

– Nhóm D bao gồm các sản phẩm: Công nghệ sinh học.

Lưu ý: Các nhóm có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng sản phẩm và nhóm sản phẩm đăng kí.

Ban giám khảo sẽ chấm điểm cho từng sản phẩm theo các tiêu chí khác nhau từ Ban tổ chức bao gồm các tiêu chí sau:

– Tên sản phẩm (10%): Tính phù hợp tên gọi của sản phẩm.

– Trình bày (10%): Sản phẩm được thiết kế và trình bày hài hòa, đẹp mắt. Bao bì trình bày đầy đủ các thông tin cần thiết.

– Cảm quan (20%): Màu sắc, mùi vị, cấu trúc.

 Dinh dưỡng (10%): Có giá trị dinh dưỡng phù hợp với đối tượng người tiêu dùng mà sản phẩm hướng tới.

 Tính sáng tạo (30%): Tính mới và độc đáo của sản phẩm.

– Khả năng ứng dụng (20%): Tính khả thi khi đưa vào sản xuất thực tế.

– Sản phẩm ưa thích (10%): Sản phẩm được BGK yêu thích và đánh giá cao.

III. GIẢI THƯỞNG

  1. Giải thưởng từ Ban tổ chức:

+1 giải nhất: mỗi giải trị giá 2.500.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.

1 giải nhì: mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.

+ 1 giải ba: mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.

5 giải khuyến khích: mỗi giải trị giá 500.000 đồng và giấy khen Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ Trẻ.

Ngoài ra còn có các giải phụ sau:

+ Giải “Sản phẩm được yêu thích nhất” mỗi giải trị giá 500.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.

+ Giải “Sản phẩm có tính ứng dụng cao nhất” mỗi giải trị giá 500.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.

+ Giải “Sản phẩm được doanh nghiệp bình chọn” mỗi giải trị giá 500.000 đồng và bằng khen Thành Đoàn.

– Tất cả các sản phẩm dự thi đều được Ban tổ chức tặng Giấy chứng nhận.

  1. Giải thưởng từ Doanh nghiệp:

     Trong cuộc thi, Doanh nghiệp có thể khuyến khích sinh viên nghiên cứu bằng các giải thưởng đa dạng như sau:

  • Học bổng của doanh nghiệp tài trợ cho sinh viên.
  • Học bổng của doanh nghiệp tài trợ sản phẩm ưu thích nhất.
  • Học bổng của doanh nghiệp cho sản phẩm đoạt giải cao.
  • Học bổng của doanh nghiệp cho sản phẩm có ý tưởng khả thi.

Học bổng của doanh nghiệp cho sản phẩm có khả năng ứng dụng…..

      taiphieudangky            taiphieutrungbay

Các Nội Dung Liên Quan


Giới Thiệu STU
Tin Nổi Bật