Hướng Nghiệp

Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng trong Thời đại Kinh tế Số

Cập nhật 12/06/2024 - 06:25:07 PM (GMT+7)

Trong thời đại kinh tế số, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ. Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, Internet vạn vật (IoT), và dữ liệu lớn (big data) đang được áp dụng để tối ưu hóa quy trình, giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu quả vận hành. Thương mại điện tử phát triển bùng nổ càng làm gia tăng nhu cầu về dịch vụ logistics, từ đó mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới.

Các công ty logistics và chuỗi cung ứng hiện nay không chỉ tập trung vào vận chuyển và lưu trữ mà còn chú trọng đến việc cung cấp các giải pháp thông minh và tích hợp. Điều này giúp cải thiện khả năng dự báo, quản lý hàng tồn kho chính xác và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, ngành này đang có một triển vọng phát triển rất lớn và là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố năm 2023, Việt Nam đứng vị trí thứ 43 trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics (LPI - Logistics Performance Index), thuộc nhóm 5 nước đứng đầu ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và cùng vị trí với Philippines. Tốc độ tăng trưởng thị trường logistics Việt Nam bình quân hàng năm từ 14 - 16%, đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Theo số liệu điều tra doanh nghiệp gần đây nhất, Việt Nam có 34.476 doanh nghiệp dịch vụ logistics với tổng số 563.354 lao động đang làm việc. Thị trường logistics có sự tham gia của hơn 5.000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics 3PL, trong đó, có những doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là các lĩnh vực quan trọng, đảm bảo hàng hóa và dịch vụ được cung cấp hiệu quả từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Đây là quá trình quản lý dòng chảy của hàng hóa, thông tin và các nguồn lực liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Các hoạt động chính bao gồm vận chuyển, lưu trữ, quản lý kho, quản lý hàng tồn kho và xử lý đơn hàng. Với sự phát triển của thương mại toàn cầu và thương mại điện tử, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngày càng trở nên thiết yếu trong nền kinh tế hiện đại.

Học Ngành Quản Lý Chuỗi Cung Ứng tại Trường Đại Học Công Nghệ Sài Gòn

Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU) là một trong những cơ sở đào tạo về ngành quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Chương trình học tại STU được thiết kế hiện đại, bám sát thực tiễn, nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường quốc tế. Sinh viên được học về quản lý chất lượng, quản lý dự án và các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề. Điều này giúp sinh viên không chỉ có kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc hiện đại.

Những Ưu Điểm Khi Học Ngành Quản Lý Chuỗi Cung Ứng tại Trường STU

1. Chương Trình Đào Tạo Chất Lượng: STU luôn cập nhật chương trình đào tạo theo xu hướng mới nhất của ngành, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Sinh viên được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến và các phương pháp quản lý hiện đại.

2. Đội Ngũ Giảng Viên Giàu Kinh Nghiệm: Đội ngũ giảng viên của STU không chỉ có trình độ học vấn cao mà còn có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong ngành quản lý chuỗi cung ứng. Họ sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm quý báu với sinh viên.

3. Cơ Sở Vật Chất Hiện Đại: STU đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất, trang bị các phòng thí nghiệm, phòng học hiện đại và hệ thống phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tiên tiến. Điều này tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực hành và nắm bắt kiến thức.

4. Môi Trường Học Tập Thân Thiện: Tại STU, sinh viên luôn được khuyến khích phát triển tư duy sáng tạo và kỹ năng làm việc nhóm. Môi trường học tập thân thiện, năng động giúp sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng mềm.

5. Cơ Hội Thực Tập và Việc Làm: STU có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty uy tín ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

6. Chương Trình Học Bổng Hấp Dẫn: STU luôn có các chương trình học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khuyến khích các em nỗ lực học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Lựa chọn học ngành Quản lý chuỗi cung ứng tại Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn sẽ là bước đệm vững chắc giúp bạn hiện thực hóa ước mơ và đạt được những thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Với nền tảng kiến thức vững chắc, kỹ năng chuyên môn cao và môi trường học tập hiện đại, STU chắc chắn sẽ là nơi chắp cánh cho những khát vọng của bạn.

Thí sinh đăng ký xét tuyển có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại STU hoặc đăng ký trực tuyến tại website trường theo đường link:  http://daotao2.stu.edu.vn/

VĂN PHÒNG TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
Địa chỉ: 180 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: (028).38.505.520 - 115; 116 hoặc Hotline: 0902.992.306
Kênh tư vấn trực tuyến: http://stu.edu.vn/vi/269/cau-hoi-tu-van.html