Mã Trường

Mã Trường

Hướng Nghiệp

Đăng ký nguyện vọng Xét tuyển Đại học: Hiểu rõ - Chọn đúng

Cập nhật 25/07/2022 - 09:24:35 AM (GMT+7)

Ngày 24-7, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công bố kết quả thi và phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Điều hiện nay phụ huynh, thí sinh quan tâm là đăng ký xét tuyển đại học vào ngành mình yêu thích.

 

PGS. TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục - Đào tạo) trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề.* Sau khi có điểm thi, nhiều Thí sinh, phụ huynh vẫn còn khá bối rối với việc đăng ký xét tuyển đại học, nhất là việc sắp xếp thứ tự các nguyện vọng xét tuyển. Nhiều Thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển riêng của trường nhưng lo nếu không đặt nguyện vọng 1 cho trường đã đảm bảo đậu liệu có bị rủi ro?

- Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đề nghị các cơ sở đào tạo phải thực hiện nghiêm túc quy chế tuyển sinh, đồng thời Thí sinh phải nghiên cứu kỹ quy chế và các hướng dẫn tuyển sinh. Trách nhiệm của các cơ sở đào tạo hiện nay là cung cấp thông tin, hỗ trợ tối đa cho Thí sinh trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

- Theo quy chế và hướng dẫn tuyển sinh, Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17 giờ ngày 20-8. Thí sinh không nên vội vã đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ để tránh sai sót, nhầm lẫn nhưng cũng không nên để quá sát thời hạn hệ thống đóng lại. Thí sinh cũng cần phải rà soát việc khai báo đầy đủ và bảo đảm tính chính xác tất cả các thông tin đăng ký dự tuyển, đặc biệt là thông tin về khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có).

- Về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, Thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo, theo thứ tự ưu tiên. Sau khi hệ thống cùng các cơ sở đào tạo tiến hành lọc ảo các nguyện vọng, Thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất và cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển.

- Khi biết kết quả thi THPT, kết quả học tập bậc THPT (học bạ), kết quả của kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực…, các em có thể cân nhắc, xem xét sắp xếp và đăng ký nguyện vọng theo sở thích, năng lực sở trường của mình. Số lượng nguyện vọng không hạn chế, do đó hãy đặt nguyện vọng mình yêu thích nhất, ưu tiên theo thứ tự từ trên xuống. Không nên chỉ ưu tiên đưa những ngành chắc chắn đỗ lên nguyện vọng 1 hay 2 bởi điều này sẽ làm giảm quyền lợi của các em.

- Do đó, kể cả khi Thí sinh đã có thông báo trúng tuyển sớm vào 1 trường thì vẫn hoàn toàn có thể thể đăng ký xét tuyển vào các trường, ngành khác, phương thức tuyển sinh khác. Quy định này của Bộ Giáo dục & Đào tạo nhằm tạo điều kiện tối đa để Thí sinh có thể đỗ vào ngành/trường mà mình mơ ước nhất, Thí sinh cần nắm rõ để không bị thiệt thòi.

* Nhiều phụ huynh vẫn chưa rõ nếu Thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 và phải xét nguyện vọng 2 thì có được xét công bằng với các Thí sinh có nguyện vọng 1 vào cùng ngành/trường đó không?

- Thí sinh chưa đậu nguyện vọng 1 mà xét đến nguyện vọng 2 thì nguyện vọng 2 của Thí sinh đó được xét cùng với những Thí sinh có nguyện vọng 1 vào cùng ngành/trường/phương thức. Các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng thứ 1, 2 hay 3, 4, 5… TS điểm cao sẽ được xét trúng tuyển trước.

- Do đó, Thí sinh có thể sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên phù hợp với mong muốn, sở thích của mình trên hệ thống xét tuyển. Hệ thống xét tuyển chung thực sự ưu việt để bảo đảm tối đa quyền lợi của Thí sinh.

* Vừa qua, nhiều phụ huynh bức xúc trước tình trạng một số trường yêu cầu Thí sinh trúng tuyển sớm theo phương thức xét tuyển phải cam kết đặt nguyện vọng 1 vào trường khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống xét tuyển của bộ. Thậm chí một số trường yêu cầu Thí sinh phải nộp học phí học kỳ 1 để “đặt cọc giữ chỗ”. Bà nghĩ sao về điều này?

- Điều này là vi phạm quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Theo quy định, Thí sinh chỉ được xác định trúng tuyển khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của bộ. Hệ thống sẽ xác nhận Thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất. Thí sinh chỉ chính thức trúng tuyển vào 1 nguyện vọng khi đăng ký tất cả các nguyện vọng của mình trên hệ thống của Bộ Giáo dục & Đào tạo, bao gồm cả nguyện vọng đã được các trường thông báo trúng tuyển tạm thời.

- Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đã quy định không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với Thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp học phí giữ chỗ, thu giữ hồ sơ…). Bên cạnh đó, nguyên tắc trong quy chế tuyển sinh cũng nêu rõ: Thí sinh được cung cấp một cách công bằng về thông tin, cơ hội xét tuyển hay trúng tuyển.

* Xét tuyển bằng điểm học bạ được coi là phương thức thuận lợi cho cả Thí sinh và nhà trường. Tuy nhiên, việc gia tăng xét tuyển bằng điểm học bạ cũng khiến dư luận lo lắng về nguy cơ “làm đẹp học bạ”, về lâu dài có thể ảnh hưởng tới chất lượng đầu vào?

- Vừa qua, với việc xét tuyển bằng điểm học bạ của một số trường, báo chí đưa tin rằng trên 30 điểm mới đậu đại học. Đó là do chúng ta chưa hiểu đúng cách tính và bản chất điểm xét tuyển và điểm chuẩn tính theo học bạ. Điểm xét tuyển này thông thường được các trường xem xét cộng thêm một số điều kiện ưu tiên khác như chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ quốc tế, điểm ưu tiên khu vực/đối tượng…

- Do đó, khi quy đổi ra thang điểm 30 thì một số ngành có điểm chuẩn vượt 30 điểm. Cách xem xét áp dụng phương thức xét tuyển nào thuộc quyền tự chủ trong tuyển sinh của các trường.

- Đối với một số ý kiến cho rằng xét tuyển theo học bạ không đánh giá được năng lực Thí sinh, tôi cho rằng các trường có thể đánh giá năng lực Thí sinh dựa trên tổng hòa nhiều yếu tố, không chỉ xét riêng mỗi kết quả học tập bậc THPT (học bạ). Các trường thường xem xét đến các điều kiện khác, tiêu chí phụ khác đi kèm học bạ. Việc các trường đại học lựa chọn xét tuyển theo phương thức nào là tùy thuộc vào chương trình đào tạo, yêu cầu đầu vào của mỗi chương trình đào tạo.

- Do đó, việc này hãy để tự các trường đại học đánh giá và lựa chọn được ứng viên phù hợp cho quá trình đào tạo. Tự chủ trong tuyển sinh cũng là quyền của các trường theo luật định, đồng thời cũng cần tuân thủ quy chế tuyển sinh mà Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ban hành nhằm bảo đảm yêu cầu về chất lượng đào tạo, về tính minh bạch, công bằng, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và nền kinh tế - xã hội.

(Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng)


Tin Nổi Bật

Giới Thiệu STU