Tin Tức Các Báo

Kim cương nhân tạo cứng nhất thế giới

Cập nhật 23/12/2010 - 08:59:51 AM (GMT+7)
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Ehime (Nhật Bản) đã chế tạo thành công một loại kim cương nhân tạo mới, cứng nhất trên thế giới hiện nay.

Các nhà khoa học bắt đầu tiến hành một loạt thí nghiệm với máy ép áp lực cao từ tháng 3 năm ngoái. Kết quả, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một loại kim cương hình trụ siêu cứng và có kích thước khá lớn, với đường kính 1cm và dài 1cm.

Vào năm 2003, các nhà khoa học cũng đã chế thành công những viên kim cương tương tự, nhưng có kích thước nhỏ và độ cứng kém hơn, nên loại kim cương này không có tính ứng dụng trong công nghiệp bằng loại kim cương Hime mới.

Các thành viên nhóm nghiên cứu hy vọng, loại kim cương nhân tạo Hime sẽ được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp như làm mũi khoan và lưỡi cưa kim loại cũng như sử dụng làm các linh kiện cần độ chịu lực và ma sát cao.

“Một viên kim cương Hime lớn có thể được sử dụng để nghiên cứu áp suất cao ở dưới lòng đất sâu. Ngoài ra, loại kim cương này cũng có thể được dùng trong ngành công nghiệp vì kim cương Hime có độ cứng và bền hơn kim cương tự nhiên”, tiến sĩ Tetsuo Irifune, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

(Theo Theo báo Telegraph, nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Ehime hợp tác cùng tập đoàn Sumitomo Electric Industries tại Nhật Bản đã chế tạo thành công loại kim cương nhân tạo cứng nhất thế giới hiện nay bằng công nghệ ép tổng hợp. Loại kim cương có tên gọi là Hime này dự kiến sẽ được bán ra thị trường vào đầu năm tới.

(Theo VietNamNet)