Học - Thi -Tuyển sinh

Những điều quan trọng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT không được bỏ qua.

Cập nhật 28/04/2021 - 09:12:06 AM (GMT+7)

TPO - Từ ngày 27/4 đến ngày 11/5, thí sinh cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Những mốc quan trọng thí sinh năm nay cần ghi nhớ

Theo quy chế, thí sinh phải nộp mọi hồ sơ, chứng nhận hưởng ưu tiên, khuyến khích liên quan đến xét công nhận tốt nghiệp THPT cho điểm đăng ký dự thi trước ngày 4/6.

Trước ngày 14/6, các thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT.

Ngày 7-8/7, các em sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, chậm nhất ngày 24/7 sẽ hoàn thành chấm thi. Ngày 26/07/2021, công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

Hoàn thành chậm nhất ngày 28/07/2021, xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cập nhật vào Hệ thống QLT và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ GD ĐT; công bố kết quả tốt nghiệp THPT chậm nhất vào ngày 30/7.

In và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh, hoàn thành chậm nhất vào ngày 2/8.

Tiếng Hàn trở thành môn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học

Năm 2021, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội) do thí sinh tự chọn.

Thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội) do thí sinh tự chọn.

Thí sinh GDTX có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học.

Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Điểm mới năm nay, Bộ GD&ĐT quyết định tiếng Hàn là một trong 7 môn ngoại ngữ chính thức được đăng ký ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và có thể sử dụng để xét tuyển đại học.

Nhiều lỗi bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, sẽ có thêm trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi.

Theo đó, cụ thể là:

Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo;

Mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế này vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ;

Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi;

Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi;

Có hành động gây gổ, đe dọa nhũng người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác;

Không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ (quy định mới được bổ sung).

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

Theo quy chế tuyển sinh 2021, bên cạnh việc đăng ký xét tuyển bằng phiếu, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến.

Ngoài ra, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần bằng hình thức online, trong thời gian quy định.

Miễn thi tiếng Anh

Trong hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ GD&ĐT đưa ra các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ, gồm: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ; thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2021 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định như sau:

Tiếng Anh: chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm - TOEFL iBT 45 điểm do Educational Testing Service (ETS) cấp; chứng chỉ IELTS 4.0 điểm do British Council (BC) hoặc International Development Program (IDP) cấp.

Tiếng Nga: chứng chỉ TORFL cấp độ 1 do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cấp. Tiếng Pháp, chứng chỉ TCF (300-400 điểm) hoặc chứng chỉ DELF B1 do Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d'Etudes Pedagogiques - CIEP) cấp.

Tiếng Trung Quốc và tiếng Nhật: chứng chỉ cấp độ 3.

Tiếng Đức: chứng chỉ Goethe-Zertifikat B1, chứng chỉ Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1, chứng chỉ Zertifikat B1 do Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA) cấp.

(Theo báo điện tử Tiền Phong).