Tin Tức Các Báo

Sẽ có tiêu chí đánh giá xếp loại “Cộng đồng học tập”

Cập nhật 19/08/2014 - 09:02:58 AM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT vừa ban hành dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn đánh giá, xếp loại "Cộng đồng học tập".

Quy định này áp dụng đối với xã, phường, thị trấn , các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến quy trình đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập”.

Theo đó, tiêu chí đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” bao gồm: Các điều kiện đảm bảo để xây dựng xã hội học tập bền vững; kết quả đạt được về xây dựng xã hội học tập; tác động của học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

Cụ thể, tiêu chí các điều kiện đảm bảo để xây dựng xã hội học tập bền vững sẽ gồm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền cấp xã; hoạt động của ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập cấp xã; sự tham gia, phối hợp của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp, … trên địa bàn xã và mạng lưới và hoạt động của các cơ sở giáo dục, các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã.

Kết quả đạt được về xây dựng xã hội học tập gồm: Kết quả phổ cập giáo dục - xóa mù chữ; đảm bảo công bằng xã hội trong giáo dục; kết quả học tập, bồi dưỡng thường xuyên của cán bộ, công chức xã; kết quả học tập thường xuyên của người lao động (từ 15 tuổi trở lên);

Kết quả xây dựng “Gia đình hiếu học”; “Cộng đồng khuyến học/Cộng đồng học tập thôn, ấp, bản, tổ dân phố và tương đương”;

Kết quả xây dựng thôn, ấp, bản, tổ dân phố và tương đương được công nhận danh hiệu “Khu dân cư văn hoá”.

Tác động của học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập gồm: Giảm tỷ lệ hộ nghèo; thực hiện bình đẳng giới; đảm bảo vệ sinh, môi trường; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Việc đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” phải căn cứ vào kết quả đạt được, thông qua các minh chứng phù hợp với các tiêu chí được quy định tại Thông tư này.

Tổng số điểm tối đa cho tất cả các tiêu chí là 100. Các tiêu chí không có minh chứng phù hợp không được chấm điểm.

Xếp loại tốt khi tổng số điểm đạt được từ 85 - 100, không có tiêu chí bị điểm 0.

Loại khá: Tổng số điểm đạt được từ 70 - 84; loại trung bình: Tổng số điểm đạt được từ 50 - 69; loại yếu: Tổng số điểm đạt được dưới 50.

Xã được xếp loại “Cộng đồng học tập” từ loại khá trở lên được UBND cấp huyện xem xét khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng theo quy định hiện hành.

(Theo GD&ĐT)