Mã Trường

Mã Trường

Tin Tức STU

STU: Mô hình xã hội hóa giáo dục thành công cần nhân rộng (Trích nguồn từ Baomoi.com)

Cập nhật 15/02/2011 - 10:31:26 AM (GMT+7)
Tháng 9/1997, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Trường cao đẳng Kỹ nghệ TP.Hồ Chí Minh, tiền thân của Trường đại học Công nghệ Sài Gòn (Saigon Technology University - STU: Sức trẻ - Trí tuệ - Ước vọng). Qua hơn 11 năm xây dựng và phát triển, thành công của STU đã chứng minh tính đúng đắn trong chủ trương xã hội hóa giáo dục của Nhà nước.

STU, mô hình “đại học tư thục” rất mới ở Việt Nam, đã khai thác được tiềm lực to lớn của nhân dân, hiện thực hóa được khát vọng xây dựng một trường tiên tiến của các thầy cô, các thế hệ nhà giáo đi trước.  

Nhớ lại buổi ban đầu, 10 nhà giáo, nhà đầu tư có nhiệt huyết đã tập hợp lại đề ra những phác thảo đầu tiên để xây dựng một cơ sở đào tạo nhằm thỏa mãn ước mơ “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Trải qua nhiều gian khổ của những ngày đầu đi thuê địa điểm làm lớp học, vượt qua những khó khăn của các kỳ tuyển sinh, năng động trong xây dựng nội dung chương trình đào tạo, vận động, thuyết phục các nhà khoa học về xây dựng đội ngũ quản lý, giảng dạy…đến nay STU đã có được một hệ thống tổ chức hoàn chỉnh gồm HĐQT, ban giám hiệu, các khoa, phòng ban và trung tâm đào tạo quốc tế ở trình độ đại học. Đội ngũ giảng dạy, quản lý của trường đã lên tới 244 người, trong đó có 146 thầy cô giáo (60% có trình độ trên đại học: giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ) đảm đương gần 65% khối lượng giảng dạy và 100% khối lượng thực hành.

Với phương châm “Lấy sinh viên làm trung tâm trong mọi hoạt động”, trường đã xây dựng một chương trình đào tạo chủ yếu theo hướng công nghệ cho các hệ đào tạo từ trung cấp chuyên nghiệp đến cao đẳng và đại học, bao gồm 10 ngành nghề (công nghệ thông tin, điện - điện tử - viễn thông, cơ - điện tử, kỹ thuật công trình, công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, nghiệp vụ marketing, kế toán tin học, mỹ thuật công nghiệp). STU đã tiếp nhận trên 21 ngàn lượt học sinh, sinh viên, đào tạo trong 10 ngành thuộc 8 khoa và đã làm lễ tốt nghiệp cho trên 9 ngàn cán bộ khoa học thuộc các ngành công nghệ và quản trị kinh doanh. Hiện các hệ đào tạo của STU đang có hơn 9.300 sinh viên.

Những hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên đều được nhà trường quan tâm. Đội Robocon, Olympic Tin học, Olympic Toán học của trường nhiều lần đạt thứ hạng khá cao tại các cuộc thi. Chương trình liên kết đào tạo của STU với Đại học TROY (Bang Allabama - Hoa Kỳ) trong ngành khoa học máy tính và quản trị kinh doanh là chương trình đào tạo toàn phần bậc đại học đầu tiên trong các trường đại học ngoài công lập tại Việt Nam, qua 5 khóa tuyển sinh đã tiếp nhận 450 sinh viên.  

Đảng bộ của STU hiện có 33 Đảng viên. Tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên của trường luôn là lực lượng nòng cốt hỗ trợ sinh viên trong hoc tập, tu dưỡng, rèn luyện. Sinh viên STU cũng tích cực tham gia hoạt động xã hội như hoạt động đền ơn đáp nghĩa, phong trào tình nguyện mùa hè xanh… Đoàn Thanh niên của trường nhiều năm liền đạt danh hiệu tổ chức đoàn tiên tiến, xuất sắc.

Cơ sở chính của trường có diện tích rộng 20 ngàn m2 với 46 phòng học, 40 phòng thí nghiệm, thư viện điện tử, ký túc xá (cung cấp nơi ở cho gần 500 sinh viên), có sân luyện tập TDTT, sân bóng đá, bóng chuyền… Hệ thống cơ sở hạ tầng này được đánh giá là đẹp và khang trang vào bậc nhất trong các trường ngoài công lập.

Theo ban lãnh đạo STU, trong thành công hôm nay, bên cạnh nỗ lực của các nhà đầu tư tiên phong, của lãnh đạo trường, của các nhà giáo, còn có sự giúp đỡ và ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo, lãnh đạo thành phố và các quận. Thành phố cho trường vay vốn kích cầu ban đầu gần 11 tỷ đồng để xây dựng cơ ngơi; lãnh đạo địa phương hỗ trợ tích cực cho STU xây dựng trường lớp tại phường Cầu Kho, quận I và phường 4, quận 8.  

Mô hình của STU đã chứng minh rằng nếu có chương trình đào tạo tốt, phương pháp giảng dạy tốt thì dù ở đầu vào người học chỉ đạt trình độ trung bình khá, vẫn có thể học tập, nghiên cứu để trở thành các cán bộ chuyên môn giỏi, thích ứng với đòi hỏi của nền công nghiệp tiên tiến, một xã hội phát triển. Những thay đổi mang tính bứt phá trong giáo dục, điều chỉnh mục tiêu đào tạo linh hoạt, nâng cao hiệu quả các dịch vụ phục vụ đào tạo, mở rộng hợp tác đào tạo trong và ngoài nước đã và luôn là mục tiêu mà STU hướng tới trong sự nghiệp “trồng người” của mình./.


Tin Nổi Bật