Nhu Cầu Nguồn Nhân Lực

Chuộng người có thể kiêm nhiệm nhiều việc

Cập nhật 18/04/2013 - 01:00:00 AM (GMT+7)

Trong quý 2-2013, theo phó giám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM Trần Anh Tuấn, nhu cầu tuyển lao động sơ cấp, trung cấp nghề và công nhân kỹ thuật lành nghề chiếm tới 55% trong tổng số dự kiến 70.000 chỗ làm tại TP.

Ông Tuấn nhận định đây là cơ hội cho đối tượng công nhân, lao động nghề có nhiều điều kiện tìm kiếm việc làm phù hợp. Ba nhóm ngành gồm: công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông; marketing - kinh doanh - bán hàng; du lịch - nhà hàng - khách sạn - dịch vụ - phục vụ dự báo chiếm hơn 45% nhu cầu tuyển dụng trong tổng số 12 nhóm ngành nghề thu hút lao động trong quý 2 này.

Theo ông Tuấn, ngoài chọn ứng viên có tay nghề vững, doanh nghiệp có xu hướng chuộng người giao tiếp tốt, có nhiều kỹ năng để kiêm nhiệm nhiều công việc khác, nhất là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên TP.HCM (YES Center, thuộc Thành đoàn TP), hiện các doanh nghiệp cũng có nhu cầu lớn tuyển đối tượng lao động kỹ thuật có tay nghề, lao động có trình độ trung cấp và lao động phổ thông. Cụ thể cần tuyển các vị trí: nhân viên thợ hàn, tiện, điện, cơ khí, điện lạnh; nhân viên bảo trì điện, nước; nhân viên quản lý, chăm sóc khách hàng; nhân viên thu ngân, phục vụ, lễ tân; nhân viên bảo vệ, giao hàng, tạp vụ... Dự kiến đầu tháng 5, YES Center sẽ tổ chức ngày hội sàn giao dịch việc làm, tạo cầu nối cung - cầu giữa doanh nghiệp và lao động.

*Anh Nguyễn Trọng Hoàng (Trung tâm Hỗ trợ HS -SV TP. HCM) cho biết hiện trung tâm còn hơn 550 đầu việc dành cho sinh viên. Các công việc có số lượng tuyển nhiều gồm: nhân viên bán hàng, tiếp thị sản phẩm, nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing... Trong quý 2-2013, trung tâm sẽ khởi động nhiều hoạt động việc làm cho sinh viên như chương trình “Phỏng vấn thử - thành công thật”, chương trình việc làm hè...