Học - Thi -Tuyển sinh

Học và ôn thi môn tiếng Anh hiệu quả

Cập nhật 09/04/2013 - 08:58:00 AM (GMT+7)

Cô Trần Thụy Thùy Trinh - giáo viên môn Anh văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM - chia sẻ những bí quyết để học và ôn thi môn tiếng Anh hiệu quả.

Liệt kê các nội dung cần ôn tập và lập kế hoạch theo tuần. Tham khảo phần “book map” sách giáo khoa để liệt kê đầy đủ các nội dung chương trình. Tham khảo các tài liệu hướng dẫn ôn thi của Bộ Giáo dục - đào tạo.

• Làm một số đề thi các năm trước để phần nào tìm ra các phần mình cần luyện tập. Có thể sử dụng một số tài liệu ngữ pháp, từ vựng có bài kiểm tra xác định lỗ hổng kiến thức cần ôn tập kỹ hơn.

• Lập kế hoạch ôn tập. Việc ôn tập cần được thực hiện đều đặn mỗi ngày. Mỗi ngày học một số lượng cấu trúc và từ vựng vừa phải sẽ hiệu quả hơn so với việc học nhồi nhét.

• Khi học từ vựng, cần lưu ý cách phát âm, dấu nhấn và cách dùng từ. Học từ vựng theo chủ đề bài học, tạo những nhóm từ để dễ nhớ và nhớ lâu, ghi nhớ những cách dùng giới từ tương tự nhau.

• Bám sát kế hoạch đưa ra, đều đặn ôn tập lại.

• Có thể tìm bạn đồng hành cùng trình độ, chia sẻ những khó khăn, khảo từ vựng cho nhau.

• Nắm vững cấu trúc đề thi, luyện tập thuần thục cách làm bài cho từng loại câu hỏi.

• Đọc thêm các đoạn văn có chủ đề trong chương trình học nhằm luyện tập kỹ năng đọc, ôn luyện từ vựng.

• Làm nhiều dạng bài trắc nghiệm, lưu giữ bài tập để xem lại.

Cách làm bài thi hiệu quả

• Điền cẩn thận và chính xác các thông tin số báo danh, mã đề.

• Phân bố thời gian hợp lý. Dành khoảng 5-10 phút cuối để kiểm tra bài, không bỏ sót câu nào.

• Dùng bút chì mềm, chuẩn bị đầy đủ gôm, bút chì dự phòng. Tránh gọt bút chì quá nhọn sẽ mất thời gian khi tô câu trả lời.

• Đọc kỹ đề bài, không vội vàng chọn đáp án trước khi đọc kỹ các lựa chọn.

• Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn cho từng phần. Cẩn thận đánh dấu các yêu cầu có từ EXCEPT hay NOT hay OPPOSITE.

• Đối với bài đọc, đọc lướt qua nội dung để nắm ý chính. Sau đó, đọc câu hỏi và tìm kỹ thông tin trong bài. Không dịch bài đọc.

• Lưu ý các quy tắc dấu nhấn, cách phát âm âm cuối.

• Phối hợp cách dùng từ, các cấu trúc ngữ pháp để chọn đáp án chính xác.