Mã Trường

Mã Trường
photo-208

Giới Thiệu

GIỚI THIỆU VỀ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Cập nhật 15/05/2020 - 01:00:00 AM (GMT+7)

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn hiện có 07 Đoàn khoa và 01 Chi đoàn GV-CBNV với 196 chi Đoàn và hơn 6000 đoàn viên. Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn lần IX đã bầu ra Ban chấp hành Ðoàn trường nhiệm kỳ 2019 - 2022 gồm 21 đồng chí trong đó có 03 cán bộ và 18 sinh viên.

          Với sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ðảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường và Ðoàn cấp trên, sự phối hợp hoạt động của các tổ chức đoàn thể quần chúng trong nhà trường, sự giúp đỡ của các phòng ban chức năng trong nhà trường, trong những năm qua Ðoàn trường đã hoàn thành tốt các mặt hoạt động theo phương hướng và nhiệm vụ của Ðại hội Ðoàn trường đề ra góp phần vào sự phát triển chung của Nhà trường.

I. THƯỜNG TRỰC ÐOÀN TRƯỜNG QUA CÁC NHIỆM KỲ

Nhiệm kỳ

Họ và tên

Chức vụ

Giai đoạn

Nhiệm kỳ I

Ð/c Phan Xuân Dũng

Bí Thư

2000 – 2001

 

Đ/c Trần Ngọc Vinh Hiển

Phó Bí thư

2000 – 2001

Nhiệm kỳ II

Ð/c Nguyễn Phương Bắc

Bí Thư

2001 – 2002

 

Ð/c Phan Xuân Dũng

Phó Bí Thư

2001 – 2002

Nhiệm III

Ð/c Phan Xuân Dũng

Bí Thư

2003 – 2005

 

Đ/c Võ Xuân Thịnh

Phó Bí thư

2003 – 2005

 

Đ/c Lâm Thị Kim Liên

Phó Bí thư

2003 – 2005

Nhiệm kỳ IV

Đ/c Lâm Thị Kim Liên

Bí thư

2006 – 2007

 

Đ/c Phạm Văn Linh

Bí Thư

2007 - 2009

 

Đ/c Võ Xuân Thịnh

Phó Bí thư

2006 - 2007

 

Đ/c Nguyễn Minh Phương

Phó Bí thư

2006 – 2009

 

Đ/c Nguyễn Hoàng Nguyên

Phó Bí thư

2007 - 2009

Nhiệm kỳ V

Đ/c Phạm Văn Linh

Bí thư

2009 – 2010

 

Đ/c Nguyễn Minh Phương

Bí thư

2010 – 2012

 

Đ/c Huỳnh Anh Bình

Phó Bí thư

2009 – 2011

 

Đ/c Võ Thị Như Thủy

Phó Bí thư

2010 – 2012

 

Đ/c Nguyễn Ngọc Linh

Phó Bí thư

2011 - 2012

Nhiệm kỳ VI

Đ/c Nguyễn Ngọc Linh

Bí thư

2012 – 2014

 

Đ/c Đoàn Nguyễn Thúy Quỳnh

Phó Bí thư

2012 – 2014

 

Đ/c Lữ Thị Thanh Thanh

Phó Bí thư

2012 – 2014

Nhiệm kỳ VII

Đ/c Võ Thị Như Thủy

Bí Thư

2014 – 2017

 

Đ/c Phạm Lê Nhật Trung

Phó Bí thư

2014 – 2017

 

Đ/c Trương Thị Ngọc Minh

Phó Bí thư

2014 – 2017

Nhiệm kỳ VIII

Đ/c Phạm Lê Nhật Trung

Bí Thư

2017 – 2019

 

Đ/c Trương Văn Tú

Phó Bí thư

2017 – 2019

 

Đ/c Nguyễn Văn Quân

Phó Bí thư

2017 – 2019

Nhiệm kỳ IX

Đ/c Phạm Lê Nhật Trung

Bí Thư

2019 – 2022

 

Đ/c Đặng Trương Anh Vũ

Phó Bí thư

2019 – 2022

II. CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT TRONG NHỮNG NĂM QUA

Các hoạt động giáo dục chính trị, truyền thống đạo đức, lối sống, nếp sống, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức công dân trong sinh viên:

          Đây là nhiệm vụ hàng đầu nhằm giáo dục cho đoàn viên, sinh viên nhận thức đúng đắn về bản chất tốt đẹp của chế độ Xã hội Chủ nghĩa, nắm bắt được chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các nội quy, quy chế của Nhà trường. Lấy cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh” làm trọng tâm. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu Chủ nghĩa Xã hội; nêu cao nhận thức về Đảng và truyền thống quê hương đất nước, truyền thống nhà trường, xây dựng nếp sống lành mạnh trong đoàn viên, thanh niên.

       Ngoài các buổi học chính khóa, nhiều đoàn viên, thanh niên còn tích cực đọc thêm tài liệu, sách báo trong và ngoài nước liên quan đến chuyên môn.Tiến hành thành lập các câu lạc bộ về học tập hỗ trợ sinh viên trong các hoạt động học tập. Thông qua các phong trào thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, thái độ và trách nhiệm của đoàn viên, sinh viên được nâng lên. Góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và phát triển của Nhà trường. 

           Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao

          Hoạt động phong trào là một phần không thể thiếu trong công tác giáo dục đào tạo trong nhà trường nhằm hoàn thiện nhân cách sinh viên. Thường xuyên tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn có ý nghĩa trong Đoàn viên, Sinh viên xây dựng tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ, hưởng ứng các hoạt động lớn của Đoàn cấp trên và nhà trường. Hằng năm Đoàn trường thường tổ chức các giải thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe cho sinh viên, qua các hoạt động này Đoàn trường đã xây dựng đội hình thi đấu tham gia các giải thể dục thể thao do Đoàn cấp trên tổ chức và đạt nhiều thành tích cao.

          Phong trào Thanh niên tình nguyện

        Trọng tâm là tăng cường các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ vì sự phát triển toàn diện của Đoàn viên thanh niên và của nhà trường. Các hoạt động tình nguyện lớn tiêu biểu như: Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện, chủ nhật xanh, thứ bảy tình nguyện, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa thường xuyên… đã để lại nhiều dấu ấn tích cực giúp Đoàn viên Thanh niên của Nhà trường góp một phần công sức của mình vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

          Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo

        Trong nhiều năm qua Đoàn trường đã có nhiều nổ lực trong việc triển khai đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin về quy trình các loại giải thưởng, phương pháp nghiên cứu khoa học. Tham gia tổ chức các diễn đàn khoa học, hội nghị nghiên cứu khoa học cấp khoa, tham gia tổ chức các diễn đàn khoa học cấp trường, phối hợp triển khai giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka”. Kết hợp vận động Đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt”, phong trào “Học tốt, thi nghiêm túc, nghiên cứu khoa học hiệu quả”. Phát huy vai trò của đội ngũ giảng viên trẻ trong công tác Đoàn, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giúp Đoàn viên thanh niên học tốt để nghiên cứu khoa học. Tham mưu với nhà trường xây dựng quy chế khen thưởng cho giảng viên trẻ, sinh viên, học sinh có công trình nghiên cứu khoa học đạt kết quả cao.

          Phong trào xung kích bảo vệ tổ quốc

         Điển hình là các chương trình hành động “Tuổi trẻ Thành phố vì biên giới - hải đảo” bằng cách nắm kỹ các quan điểm, chủ trương tình hình của biển đảo thông qua các buổi đối thoại, diễn đàn và Ngày hội “Sinh viên với Biển đảo quê hương”. Tổ chức tập huấn công tác an ninh cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của Trường về cách nắm bắt và xử lý tình hình an ninh trong học đường. Phối hợp cùng công an địa phương trường trú đóng thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh khu vực tự học. Tăng cường hiệu quả hoạt động của các đội sinh viên tự quản nhằm đảm bảo tình hình an ninh trong Nhà trường.

Các chương trình đồng hành và hỗ trợ Đoàn viên, Thanh niên:

Chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, làm chủ công nghệ

Chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp:

Chương trình đồng hành với thanh niên phát triển kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần

Chương trình thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam

III. MỘT SỐ THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

          - Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vào năm 2010 “Đoàn trường đã có nhiều thành tích trong công tác Đoàn từ năm 2007 – 2009 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”

          - Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học”, các năm học từ 2007 – 2015, 2018, 2019.

          - Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học, nhiệm kỳ IV, V, VI, VIII.

          - Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc các năm 2007, 2009, 2010, 2011, 2012, 2014, 2015

          - Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành Phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong tháng Thanh niên các năm từ 2014 – 2017”

          - Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành Phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào tình nguyện hè các năm từ 2009 – 2013”        

IV. PHƯƠNG HƯỚNG CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN NHỮNG NĂM TỚI

       - Bồi dưỡng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước, truyền thống Nhà trường, lối sống lành mạnh cho Đoàn viên, sinh viên thông qua các hoạt động giáo dục.

       - Tăng cường nắm bắt tình hình và dư luận sinh viên, chủ động tham mưu và tham gia phản biện các vấn đề liên quan đến đoàn viên, sinh viên.

       - Đa dạng hoá nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn Thanh niên, phát triển mạnh mẽ các Câu lạc bộ, nâng cao kỹ năng hoạt động cho cán bộ Đoàn để đáp ứng được nhu cầu của số lượng lớn đoàn viên, sinh viên.

       - Ðẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ trẻ và sinh viên. Phấn đấu đạt nhiều giải thưởng có giá trị về nghiên cứu khoa học như Eureka, Sinh viên nghiên cứu khoa học…

       - Giới thiệu các Đoàn viên ưu tú có thành tích học tập tốt và tham gia tích cực hoạt động phong trào để đứng vào hàng ngũ của Đảng.

       - Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao... nhân các ngày lễ lớn trong năm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt chính đáng của sinh viên. Duy trì các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho một số gia đình thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, đơn vị kết nghĩa. Ðộng viên đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia công tác xã hội, "Hiến máu nhân đạo", thứ 7 tình nguyện, chủ nhật xanh và hưởng ứng chiến dịch "Phong trào thanh niên tình nguyện hè”.

- Phấn đấu đạt thành tích và giữ vững các danh hiệu thi đua xuất sắc qua từng năm học. Thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào Thanh niên nhằm khẳng định vai trò của Đoàn viên thanh niên và góp phần vào sự phát triển chung của Nhà trường.

V. ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC:

Phòng C103 – Số 180 Cao Lỗ, P.4, Q.8. ĐT: 38505520 - 151.

Email: vpdoanstu@gmail.com.

Website: http://stu.edu.vn/vi/339/gioi-thieu.html

 


Giới Thiệu STU
Tin Nổi Bật