Mã Trường

Mã Trường
photo-208

Hỗ Trợ Thanh Niên

Ngày hội khép lại, công việc mở ra

Cập nhật 08/04/2009 - 09:27:02 AM (GMT+7)
Nhiều quận huyện đoàn tại TP.HCM vừa liên tục tổ chức chuỗi ngày hội việc làm hỗ trợ bạn trẻ tìm kiếm cơ hội với một điểm chung: nỗ lực tạo nhịp cầu giữa lao động trẻ với các nhà tuyển dụng trong tình hình kinh tế khó khăn...

Tại ngày hội việc làm ở KCN Tân Thới Hiệp (do Quận đoàn 12 tổ chức), 21 đơn vị, doanh nghiệp (DN) tham gia đã nhận hồ sơ trên 320 lao động trẻ. Quận đoàn 12 cũng phát 1.000 tờ rơi và trực tiếp đến các khu nhà trọ vận động LĐ trẻ nơi đây tìm việc, mời chuyên gia thông tin về thị trường tuyển dụng lao động 2009 cho hàng trăm bạn trẻ.

Tại Q.2, một tháng trước panô tuyên truyền cho ngày hội việc làm xuất hiện khắp các khu vực trung tâm và những nơi có nhiều người qua lại, tổ chức phát thanh liên tiếp tại các phường. Thậm chí cả blog của Quận đoàn cũng được tận dụng để thông tin rộng rãi hơn. Chị Nguyễn Thị Bích Liên - phó chủ tịch Hội LHTN Q.2  - cho biết: “Tuy hơi... thủ công nhưng Hội cố gắng hết khả năng, phương tiện cho phép để hỗ trợ những bạn trẻ trong quận mất việc. Ngày hội có 16 DN tham gia với chỉ tiêu hơn 1.000 lao động”.

Riêng ở Q.4, sàn giao dịch việc làm đầu tiên nơi đây đã được hơn 3.000 lượt bạn trẻ tìm đến. 600 bạn có việc làm ổn định hoặc bán thời gian. Đinh Văn Đông, một bạn trẻ ở Gò Vấp nghe thông tin đã tìm đến, “tiếp thị bản thân” khá tự tin: học cao đẳng CNTT, đi làm được một thời gian nhưng công việc không phù hợp nên đã nghỉ việc. Muốn tìm một công việc gắn liền với chuyên ngành đã học.

“Chúng tôi cố gắng hỗ trợ tối đa”

Chuỗi ngày hội việc làm tại các quận huyện ở TP.HCM vừa qua đã thu hút khoảng 15.000 lượt bạn trẻ, trong đó 6.784 bạn đã có việc làm ngay; 208 bạn đăng ký học nghề. 199 DN tham gia đã tư vấn kỹ năng, hướng nghiệp gần 27.000 lao động, phát vay hơn 1,5 tỉ đồng và vận động hỗ trợ học nghề cho thanh niên với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng...

Những ngày hội đã qua nhưng công việc mà nhiều ngày hội đem đến vẫn đang được tiếp tục. Đa số các đơn vị đã đeo bám và tìm nhiều cách hỗ trợ bạn trẻ, trong đó có cả tín chấp của Đoàn - Hội để vay vốn học nghề, làm ăn ổn định cuộc sống hay những suất học nghề miễn phí...

Phó bí thư Quận đoàn 4 Trần Thị Thanh Thảo chia sẻ: “Số bạn chưa tìm được việc tại ngày hội sẽ được chúng tôi tiếp tục giới thiệu thông qua trung tâm giới thiệu việc làm quận đoàn” và cho biết thêm: “Sắp tới Quận đoàn dự kiến sẽ ra mắt văn phòng tư vấn kinh tế thanh niên. Tuy nhiên, hiện bạn nào cần hỗ trợ việc làm cứ đến với Quận đoàn, chúng tôi cố gắng hỗ trợ tối đa...”.

Về phần mình, chị Lê Thị Trúc Lâm - phó bí thư Quận đoàn 12 -  cho biết nhiều thông tin thiết thực: “Quận đoàn sẽ liên hệ các trường đào tạo nghề, tiếp tục hỗ trợ kinh phí hoặc miễn phí học nghề cho bạn trẻ chưa có việc hoặc giới thiệu công việc bán thời gian cho họ. Dự kiến hai tháng nữa sẽ có thêm phiên tương tự tại các khu vực Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông để đáp ứng việc làm cho bạn trẻ các nơi này”.

Riêng ở Q.1, anh Hưng - phó chủ tịch Hội LHTN Q.1 - khẳng định: “Với những bạn chưa tìm được việc làm, Hội đã có kế hoạch tư vấn, tìm kiếm công việc phù hợp tại các DN còn thiếu lao động”.

Theo TTO


Giới Thiệu STU
Tin Nổi Bật