Truyền Thống

Kỷ niệm 98 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Cập nhật 29/06/2009 - 06:01:51 PM (GMT+7)
Cách đây 98 năm, ngày 5/6/1911, trên chiếc tàu mang tên Amiral La Touche De Tréville, có một người thanh niên tên là Văn ba rời bến Nhà Rồng đi tìm đường cứu nước. Người thanh niên ấy chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta, người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trên con đường tìm chân lý của mình, Nguyễn Tất Thành đã đi đến “những đất tự do, những trời nô lệ”, tìm hiểu đời sống của các tầng lớp nhân dân lao động, giới thợ thuyền, những người nông dân nghèo khổ, đến các nông thôn hẻo lánh ở New York, Luân Đôn, Pari, Thái Lan, Trung Quốc... để tìm hiểu, tham gia vận động và tổ chức các phong trào cách mạng.

Do chưa có điều kiện tiếp xúc với chủ nghĩa Mác, bước đầu, Nguyễn Tất Thành đã tìm hiểu những cuộc cách mạng nổi tiếng thế giới là cách mạng Mỹ (năm 1776), cách mạng tư sản Pháp (năm 1789), đặc biệt là phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa chống chủ nghĩa thực dân. Nghiên cứu hai cuộc cách mạng này, Nguyễn Tất Thành nhận ra rằng: “Kách mệnh Mỹ cũng như kách mệnh Pháp nghĩa là kách mệnh tư bản, kách mệnh không đến nơi, tiếng là cộng hòa và dân chủ, kỳ thực thì nó tước đoạt công nông, ngoài thì nó áp bức thuộc địa”.

Tháng 11/1917, cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại thắng lợi, mở đầu một thời đại mới trong lịch sử xã hội loài người. Giữa năm 1923, Nguyễn Tất Thành rời Pháp sang Liên Xô trực tiếp tìm hiểu và hoạt động tại quê hương Lênin, tìm hiểu kinh nghiệm của cách mạng tháng Mười, quan sát trực tiếp nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, đồng thời tham gia hoạt động của Quốc tế Cộng sản. Với tầm nhìn chiến lược của một nhà cách mạng kết hợp với thực tiễn cách mạng Tháng Mười Nga Nguyễn Tất Thành xác định được con đường giải phóng dân tộc.

Trong tác phẩm Đường kách mệnh, Nguyễn Ái Quốc khẳng định: “Trong thế giới bây giờ chỉ có kách mệnh Nga là thành công và thành công đến rồi, nghĩa là dân chúng được hưởng cái hạnh phúc, tự do bình đẳng thật sự. Kách mệnh Nga đã đuổi được vua, tư bản, địa chủ, rồi lại ra sức cho công nông các nước và các dân tộc bị áp bức, các thuộc địa làm kách mệnh để lật đổ tất cả đế quốc và tư bản chủ nghĩa trên thế giới”. Áp dụng cho cách mạng Việt Nam, Nguyễn Ái Quốc vạch ra chân lý: “Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản”.

Con đường của cách mạng vô sản Việt Nam đã được Nguyễn Ái Quốc sáng lập, lãnh đạo, đưa đến sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/2/1930, làm nên cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh nhà nước của giai cấp vô sản đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Sau cách mạng tháng Tám, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo nhân dân tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến, giành độc lập, thống nhất đất nước, đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Hướng về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành, về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, tuổi trẻ thành phố mang tên Người đang ra sức học tập, rèn luyện đạo đức cách mạng, sống xứng đáng là thế hệ thanh niên Hồ Chí Minh. Kỷ niệm 98 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, tuổi trẻ thành phố đang ra sức thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo lời Bác”, cụ thể hóa nội dung cuộc vận động chương trình hành động cụ thể, thân thiết và gần gũi nhất, trở thành nguyện vọng thiết tha và quyết tâm phấn đấu của mỗi đoàn viên thanh niên.

Bến cảng Nhà Rồng

Tự hào là thanh niên thành phố mang tên Bác, đứng trong đội ngũ Đoàn TNCS mang tên Người, mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố nguyện sống, học tập, lao động theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; noi theo tác phong giản dị, tinh thần cầu tiến, hoài bão cống hiến của Bác Hồ làm kim chỉ nam cho suy nghĩ và hành động; biến việc học tập cuộc đời, sự nghiệp của Bác thành mối quan tâm thường xuyên trong mỗi thanh niên.

Làm theo lời Bác, đoàn viên, thanh niên thành phố không ngừng nỗ lực phát triển phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên, phát triển phong trào tình nguyện, xung kích của thanh niên. nỗ lực để trở thành lực lượng xung kích  trong nghiên cứu khoa học, tiếp cận, ứng dụng và sử dụng các công nghệ mới để góp phần đưa thành phố phát triển đúng tầm là một trung tâm kinh tế văn hóa, xã hội lớn nhất nước.

Mỗi thanh niên tự thấy trách nhiệm phải phấn đấu, hoàn thiện mình, nắm bắt những tri thức thời đại để chủ động hòa mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đón đầu nền kinh tế tri thức với hàm lượng chất xám ngày càng cao, góp sức trẻ thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

MỸ ĐỨC