Học tập và NCKH

310 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ TP.HCM 2009

Cập nhật 29/06/2009 - 06:19:23 PM (GMT+7)
Sáng 12/6 tại Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức lễ khai mạc Hội thi tin học trẻ TP.HCM lần 18 năm 2009. Tham dự lễ khai mạc có 301 thí sinh của cả ba cấp tiểu học, THCS và THPT thuộc 22 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Sau lễ khai mạc, các thí sinh đã bước vào phần thi lý thuyết và kỹ năng tin học.

Các thí sinh được chia làm ba bảng: bảng A - khối tiểu học (có 115 thí sinh tham gia), bảng B - khối trung học cơ sở (106 thí sinh), bảng C - khối trung học phổ thông (57 thí sinh), và bảng D - thi phần mềm sáng tạo (19 phần mềm dự thi, trong đó có 5 sản phẩm của học sinh tiểu học, 8 sản phẩm của học sinh trung học cơ sở và 6 sản phẩm của học sinh trung học phổ thông).

Hội thi Tin học trẻ lần thứ 18 do Thành đoàn phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ, Sở Giáo dục - đào tạo, Đài truyền hình TP.HCM và Hội Tin học trẻ TP.HCM tổ chức. Hội thi năm nay  được tổ chức gồm 3 giai đoạn với trên 1000 thí sinh tham gia: hội thi cấp trường (tháng 2 và 3/2009), hội thi cấp quận, huyện (tháng 4 và 5/2009) và Hội thi cấp thành phố (tháng 6/2009).

Qua 17 lần tổ chức, Hội thi đã gặt hái được nhiều thành công và tạo được dấu ấn trong phong trào học tập của học sinh, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của lãnh đạo Thành phố, Ban giám hiệu các trường, phụ huynh và xã hội. Nhiều tài năng tin học trẻ đã khẳng định và trưởng thành từ Hội thi, nhiều học sinh đoạt giải cao trong Hội thi cũng được chọn là điển hình thanh niên tiên tiến thành phố… Qua đó chứng tỏ được tầm ảnh hưởng và sự tác động của Hội thi trong phong trào học tập tin học của thành phố.

Vượt qua vòng thi cấp trường và cấp quận, huyện, 310 thí sinh lọt vào vòng thi cấp thành sẽ tranh tài ở 2 nội dung: kiến thức - kỹ năng, phần mềm tin học.

Về phần thi kiến thức và kỹ năng về tin học

- Học sinh tiểu học (bảng A): (thời gian thi 120 phút)

+ Thi trắc nghiệm (thời gian thi 30 phút): Kiến thức chung về máy tính và phần mềm; Những thuật ngữ cơ bản về máy tính, hệ điều hành, chương trình ứng dụng...

+ Thực hành ứng dụng (thời gian thi 90 phút): Yêu cầu thí sinh rèn luyện kỹ năng tư duy, kỹ năng sử dụng bàn phím, chuột để vẽ tranh và soạn thảo văn bản hoặc chơi những trò chơi đơn giản.

- Học sinh Trung học cơ sở (bảng B) (thời gian thi 150 phút)

+ Thi trắc nghiệm (thời gian thi 30 phút): Kiến thức chung về máy tính, phần mềm và lập trình.

+ Thi lập trình (thời gian thi 120 phút): Viết chương trình dựa trên các thư viện bằng ngôn ngữ Pascal (Free Pascal) do Hội đồng giám khảo cung cấp để hỗ trợ tìm ra kết quả của một số bài toán cho trước. Thí sinh sẽ chỉ phải nộp tệp kết quả để chấm.

- Học sinh Trung học phổ thông (bảng C): (thời gian thi 150 phút)

+ Thi lập trình: Viết chương trình dựa trên các thư viện bằng ngôn ngữ Pascal (Free Pascal) do Hội đồng giám khảo cung cấp để hỗ trợ tìm ra kết quả của một số bài toán cho trước. Thí sinh sẽ chỉ phải nộp tệp kết quả để chấm.

+ Ban tổ chức Hội thi sẽ đưa một phần nội dung của cuộc thi Procon vào áp dụng Hội thi tin học trẻ thành phố năm nay cho đối tượng Trung học phổ thông (có hướng dẫn cụ thể).

Phần thi phần mềm sáng tạo tin học (PMST)

- PMST phải do học sinh hoặc nhóm học sinh tự làm, được đóng gói cài đặt cùng với mã nguồn dưới dạng đĩa CD, Flash RAM có xác nhận của Ban tổ chức Hội thi địa phương, ngành. Nếu phần mềm tham khảo mã nguồn mở, trong bản thuyết minh phần mềm sáng tạo phải chỉ rõ những phần tham khảo, địa chỉ tham khảo, những ý tưởng tham khảo bộ mã nguồn mở.

- Nội dung PMST hướng vào việc phục vụ công tác dạy và học, công tác quản lý nhà trường, lớp học, về giao thông đô thị, vui chơi giải trí lành mạnh… PMST khi viết có thể dùng cho máy đơn hoặc đưa lên mạng Internet để sử dụng. Ban tổ chức khuyến khích thí sinh viết phần mềm theo những nội dung sau:

+ Phần mềm giới thiệu những nét văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử… phục vụ cho công tác giáo dục;

+ Phần mềm giới thiệu các giải pháp về giáo dục an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị;

+ Phần mềm giới thiệu các giải pháp tăng cường khả năng tự học của học sinh;

+ Phần mềm giới thiệu về hoạt động Đoàn, Hội, Đội và các câu lạc bộ, đội, nhóm trên địa bàn dân cư và trong trường học;

+ Phần mềm giới thiệu các giải pháp tăng cường công tác quản lý và tổ chức lớp học trong các trường học ở 3 cấp: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông;

+ Phần mềm vui chơi, giải trí giúp nâng cao kiến thức tổng hợp, nhu cầu văn hóa, văn nghệ lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu niên, học sinh.

Hôm nay, 22/6, các thí sinh sẽ thi nội dung phần mềm sáng tạo tại Phòng A2 và A9 Thành Đoàn. Dự kiến lễ tổng kết và trao giải hội thi sẽ diễn ra vào ngày 09/7/2009. Căn cứ kết quả hội thi cấp thành phố, Ban Thường vụ Thành Đoàn sẽ thành lập đội tuyển tham gia hội thi Tin học trẻ toàn quốc tổ chức vào tháng 8/2009 tại Thủ đô Hà Nội.

MỸ ĐỨC