Mã Trường

Mã Trường
photo-202

Giới Thiệu

Đại học Công nghệ Sài Gòn: Đào tạo theo nhu cầu xã hội

Cập nhật 15/07/2011 - 10:35:58 AM (GMT+7)
Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn (STU) là đơn vị đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với các trình độ: trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học; cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, của đất nước. Nhân dịp này Báo Giáo dục TP.HCM đã có cuộc trao đổi với GS.TS. Đào Văn Lượng - Hiệu trưởng STU.

* Qua 14 năm hình thành, phát triển, STU đã đạt những thành quả quan trọng nào, thưa GS?
- GS.TS. Đào Văn Lượng: Qua 14 năm hoạt động, STU đã có trên 25.000 lượt người học, đã cấp bằng tốt nghiệp cho gần 14.000 kỹ sư, cử nhân và trung học chuyên nghiệp có chất lượng cho xã hội. Hiện nay STU đang đào tạo gần 11.000 sinh viên thuộc 10 ngành công nghệ, quản lý và mỹ thuật công nghiệp, trong đó có trên 600 sinh viên được đào tạo trong chương trình liên kết với Trường ĐH TROY (Hoa Kỳ). STU có một đội ngũ cán bộ nhân viên gồm trên 300 người, với 200 giảng viên (trong đó có trên 50% là GS, PGS, TS và ThS), đảm đương 65% khối lượng giảng dạy lý thuyết và 100% khối lượng thực hành. Chương trình đào tạo của STU đã được xây dựng chủ yếu theo hướng công nghệ, cập nhật nhanh các kiến thức hiện đại và chú trọng kiến thức thực hành.
Trong những năm gần đây, sinh viên tốt nghiệp STU có kiến thức hiện đại, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp vững chắc, có kỹ năng lao động sáng tạo, có tư duy độc lập và nhạy bén, có khả năng thích ứng cao với những biến động của thị trường lao động, khả năng sử dụng tiếng Anh trong học tập và nghiên cứu.

 

GS. TS Đào Văn Lượng - Hiệu trưởng STU

* Theo GS đâu là yếu tố quan trọng giúp STU lớn mạnh như ngày nay?
- GS.TS. Đào Văn Lượng: Với triết lý giáo dục “Người học là trung tâm của quá trình đào tạo”, STU đã tập trung các nguồn lực để xây dựng 5 yếu tố cơ bản quyết định chất lượng là: đội ngũ, cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học - hợp tác quốc tế và hiệu quả quản lý để phục vụ sinh viên ngày càng tốt hơn. STU đang chuyển từ phương thức đào tạo theo niên chế sang phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ. Đội ngũ giảng viên và sinh viên STU luôn hăng say trong giảng dạy, học tập và tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu, đồng thời có mối quan hệ tốt với các cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp để góp phần nâng cao kiến thức thực tế cho sinh viên.
* Ngoài các chế độ dành cho sinh viên theo qui định, STU còn có chính sách hỗ trợ các sinh viên vượt khó?

- GS.TS. Đào Văn Lượng: Ngoài việc tạo những điều kiện tốt cho sinh viên học tập, nghiên cứu như trang bị các phương tiện giảng dạy, phòng thí nghiệm, thư viện, ký túc xá… Nhà trường còn có quỹ học bổng trị giá 1,2 tỷ đồng để đầu tư, lấy lãi làm học bổng cho các em nghèo, học giỏi và đạt những thành quả cao trong các kỳ thi quốc tế, quốc gia. Đặc biệt, nhà trường còn có chương trình học bổng chắp cánh ước mơ, trong đó nhiều doanh nghiệp đã tích cực hỗ trợ học bổng, việc làm thêm và nhận sinh viên đến thực tập hoặc tiếp nhận sinh viên sau tốt nghiệp…
Đây là nguồn động viên rất lớn cho các em để vững bước theo con đường khoa học.

 

 Quỹ học bổng STU trị giá 1,2 tỷ đồng
(TS. Trương Quang Mùi - Chủ tịch HĐQT trao quỹ học bổng cho GS. TS Đào Văn Lượng)

 

TS. Trương Quang Mùi trao học bổng "STU-Chắp cánh ước mơ" cho các em học sinh 


* Riêng lĩnh vực hợp tác quốc tế, ông đánh giá thế nào?
- GS.TS. Đào Văn Lượng: Hợp tác quốc tế là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ, từ đó nâng cao chất lượng đào tạo. Vì vậy, STU luôn quan tâm mở rộng hợp tác với nhiều trường đại học để trao đổi sinh viên, trao đổi cán bộ và hợp tác nghiên cứu khoa học. Mới đây nhà trường đã bước đầu hợp tác có hiệu quả với Trường Đại học INCHEON Hàn Quốc. STU cũng đã được ĐH TROY (Hoa Kỳ) chọn là đối tác trong chương trình liên kết đào tạo theo 2 chuyên ngành: Khoa học máy tính và Quản trị kinh doanh. Qua 5 năm hợp tác giữa STU và Troy đã đào tạo được nhiều sinh viên có chất lượng, một số sinh viên sau tốt nghiệp đã quay lại trường làm việc và học tiếp lên thạc sĩ và tiến sĩ.

 GS. TS. Đào Văn Lượng thăm trường ĐH INCHEON - Hàn Quốc


* Tới đây, làm sao để STU thực hiện được chiến lược “đào tạo chất lượng, nghiên cứu khoa học tiên tiến” như xác định của Bộ Giáo dục và Đào tạo?
- GS.TS. Đào Văn Lượng: Công tác nghiên cứu khoa học được nhà trường rất chú trọng và cũng đã khởi sắc ngay từ những năm tháng mới thành lập. STU định hướng lấy nghiên cứu ứng dụng là chính và đã dành một ngân sách khá lớn để xây dựng các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo và nghiên cứu. Với chủ trương đúng, cơ sở vật chất khá đầy đủ, đội ngũ giảng viên trẻ đã tham gia tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học và triển khai nhiều đề tài NCKH cấp thành phố có chất lượng như: nghiên cứu sản xuất máy nong đầu ống nhựa, nghiên cứu chế biện thực phẩm chức năng, chế tạo máy kiểm tra chíp - Chip-Tester lần đầu tiên tại Việt Nam, được hội đồng nghiệm thu cấp thành phố đánh giá xuất sắc và Intel Việt Nam đánh giá cao. Trong những năm vừa qua các hoạt động NCKH và các hoạt động mang tính học thuật trong sinh viên, giảng viên trẻ luôn sôi động và đạt được những thành tựu đáng kích lệ như: Robocon, đường đua trẻ, Olympic tin học, Olym-pic toán học, Olympic Mac-Lê, từ đó sinh viên đã nhận được các giải nhì, ba thuộc các giải thưởng Vifotec, Eureka… Và trong hầu hết trong các cuộc thi, đội tuyển của trường luôn mang lại nhiều giải thưởng và thành tích đáng khích lệ.

Sinh viên STU trong ngày lễ tốt nghiệp

Hiện nay, công tác NCKH của trường đang được chú trọng hơn trong việc hướng tới các doanh nghiệp, kết hợp với các doanh nghiệp trong việc triển khai nghiên cứu theo yêu cầu hoặc chuyển giao công nghệ.
STU đào tạo 10 ngành như: Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông, Công nghệ kỹ thuật cơ - điện, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ Kỹ thuật điện, Điện tử, Công nghệ thực phẩm, Nghiệp vụ Marketing, Kế toán tin học, Thiết kế mỹ thuật công nghiệp. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức học liên thông từ cao đẳng lên đại học. Năm 2011, STU được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho chỉ tiêu tuyển sinh 1.700 cho các hệ CĐ, ĐH và 1.000 cho hệ liên thông; STU sẽ xét tuyển nguyện vọng 2, 3 (CĐ-ĐH) theo kế hoạch của Bộ.

Sinh viên STU đang học tập tại thư viện

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm Khoa Công Nghệ Thực Phẩm

 

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm Khoa Cơ Khí

Sinh viên tại lớp học của ITPC

Sinh viên tốt nghiệp chụp hình lưu niệm

(Theo báo Giáo Dục TP.HCM)


Giới Thiệu STU
Tin Nổi Bật