Mã Trường

Mã Trường
photo-202

Tin Đào Tạo

Thông báo tuyển sinh đi học tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào năm 2015

Cập nhật 08/09/2015 - 08:02:31 PM (GMT+7)

Căn cứ Kế hoạch hợp tác năm 2015 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào và Thông tư số 01/2013/TT-BGDĐT ngày  29/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế tuyển sinh đi học nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Lào theo diện học bổng Hiệp định năm 2015 như sau:

1. Số lượng học bổng, ngành học và chế độ học bổng 
Số lượng: Tổng số 60 học bổng đào tạo trình độ đại học, sau đại học và học tiếng Lào (Thực tập sinh).
Thời gian đào tạo: 05 năm đối với chương trình đại học, bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Lào tại CHDCND Lào; 02 đến 03 năm đối với chương trình sau đại học; 01 năm đối với chương trình học tiếng Lào. 
Ngành học: Ứng viên chỉ được lựa chọn về chuyên ngành ngôn ngữ - văn hóa, khoa học xã hội, chính trị tại Lào.
Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Lào cấp học bổng, miễn phí đào tạo và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Lào đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định. Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hằng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Lào.
Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học từ tháng 9/2015 đến tháng 11/2015 (theo thông báo của phía Lào).
2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
2.1. Điều kiện chung
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, cam kết tự nguyện đi học và hoàn thành chương trình đào tạo, trở về nước sau khi tốt nghiệp. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước; 
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải tự chịu mọi chi phí liên quan đến về nước và bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;
- Chưa được tuyển chọn cho các chương trình học bổng khác để đi học tại nước ngoài trong năm 2015;
- Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật.
2.2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển cụ thể

Học bổng dự tuyển

Đối tượng dự tuyển

Điều kiện cụ thể

     
Trình độ đại học

- Học sinh THPT dự kiến sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2015;

- Sinh viên đang học năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung);

- Sinh viên đang học dự bị tiếng Lào năm học 2014-2015 tại Trường Đại học Quốc gia Lào diện tự túc kinh phí;

Cán bộ đang công tác tại các cơ quan, tổ chức (trong biên chế hoặc hợp đồngtừ 12 tháng trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội)ưu tiên người đang công tác tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Lào.

- Ứng viên là học sinh trung học phổ thông: Có điểm trung bình chung của 03 năm học phổ thông đạt từ 6,5 trở lên;

- Ứng viên là sinh viên: Có điểm các năm trung học phổ thông và trung bình học kỳ I đại học đạt từ 6,5 trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương;

- Ứng viên đang học dự bị tiếng Lào: Có văn bản được tiếp nhận vào học chuyên ngành năm học 2015-2016;

- Ứng viên là cán bộ biên chế hoặc hợp đồng: Không quá 25 tuổi (tính theo năm đăng ký dự tuyển), tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên, được cơ quan công tác có công văn cử dự tuyển.

Đối với các ứng viên dự tuyển của các cơ quan có quan hệ hợp tác với Lào sẽ xem xét cụ thể đối với từng hồ sơ dự tuyển.

Trình độ sau đại học

- Cán bộ đang công tác tại các cơ quan, tổ chức (trong biên chế hoặc hợp đồngtừ 12 tháng trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội)ưu tiên người đang công tác tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Lào.

- Không quá 35 tuổi đối với trình độ thạc sĩ và không quá 45 tuổi đối với trình độ tiến sĩ (tính theo năm dự tuyển);

- Được cơ quan có công văn cử dự tuyển;

- Ứng viên dự tuyển thạc sĩ: Có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngôn ngữ - văn hóa, khoa học xã hội, chính trị Lào hệ chính quy đạt loại khá trở lên, chưa theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài; 

- Ứng viên học bổng tiến sĩ: Có bằng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành ngôn ngữ - văn hóa, khoa học xã hội, chính trị Lào hệ chính quy đạt loại khá trở lên, chưa theo học chương trình tiến sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài.

Đi học tiếng Lào (Thực tập sinh)

Cán bộ đang công tác tại các cơ quan, tổ chức (trong biên chế hoặc hợp đồng từ 12 tháng trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội)ưu tiên người đang công tác tại các cơ quan trung ương, địa phương có quan hệ hợp tác với Lào.

- Không quá 45 tuổi (tính theo năm dự tuyển);

- Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên, được cơ quan công tác có công văn cử dự tuyển.

3. Quy trình nộp hồ sơ
3.1. Hồ sơ bằng tiếng Việt
Danh mục hồ sơ chi tiết (01 bộ) theo Phụ lục 1 và các mẫu kèm theo.
3.2. Hồ sơ bằng tiếng Anh
Danh mục hồ sơ chi tiết (02 bộ) theo Phụ lục 2 và các mẫu kèm theo.
3.3. Nộp hồ sơ 
Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ dự tuyển đầy đủ gồm những giấy tờ trên, ứng viên cần thực hiện đăng ký dự tuyển với Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Đào tạo với nước ngoài) theo cả 2 phương thức sau:
    a) Đăng ký trực tuyến (online) tại địa chỉ https://tuyensinh.vied.vn/ bằng các files scan từng loại giấy tờ trong hồ sơ theo định dạng PDF, mỗi file dung lượng <1MB;
    b) Gửi đảm bảo bộ hồ sơ giấy qua đường bưu điện đến Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.    
    Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi học đại học tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm 2015 (Phụ lục 1 và Phụ lục 2)
    Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ và số lượng bộ hồ sơ tiếng Việt và tiếng Anh quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy) và đã nộp lệ phí tuyển sinh theo quy định (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites: www.vied.vn và www.moet.gov.vn; liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉhotrodangky@vied.vntuyensinh@vied.vn và mext@vied.vn).
    3.4.  Thời hạn nộp hồ sơ: Hồ sơ phải nộp trước ngày 31/7/2015 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài và thời gian hoàn thành đăng ký online).
Hồ sơ nộp không đúng quy định nêu trên là không hợp lệ và không được xét tuyển. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
4. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người nộp trước ngày 31/7/2015 theo hình thức chuyển khoản đến địa chỉ:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài 
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý:Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục ĐTVNN đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên đăng ký dự tuyển, nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi học tại CHDCND Lào theo thông báo tuyển sinh số   503/TB-BGDĐT ngày  02/7/2015.
5. Quy trình xét tuyển
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét các trường hợp ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định trên cơ sở kết quả học tập, nghiên cứu và nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Lào để lựa chọn đủ số lượng ứng viên cần thiết chuyển hồ sơ bằng tiếng nước ngoài cho phía Lào xét duyệt và cấp học bổng. Ứng viên chính thức được phía Lào duyệt cấp học bổng sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ  Giáo dục và Đào tạo liên hệ, hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Lào.
Những trường hợp được phía Lào tiếp nhận không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Lào sẽ không được cấp học bổng của Chính phủ Việt Nam.
    Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định.

Thông tin các biểu mẫu xem tại đây.


Giới Thiệu STU
Tin Nổi Bật