Mã Trường

Mã Trường
photo-227

Nhân Sự

PGS. TS. Trần Quang Hiếu

PGS. TS. Trần Quang Hiếu

Trưởng ban

  • Học Hàm - Học Vị: Phó Giáo sư - Tiến sĩ
  • Lĩnh Vực: Hóa học, Thực phẩm
  • Đơn Vị: Khoa khoa học cơ bản
  • Email: hieu.tranquang@stu.edu.vn

  • Kinh Nghiệm
    Giảng Dạy
    • Phân tích thực phẩm
    • Độc tố thực phẩm
    • Hóa học đại cương, Hóa lý
    Nghiên Cứu Khoa Học
    • Nghiên cứu phát triển, đánh giá và thẩm định các phương pháp phân tích các kim loại nặng, các độc tố thực phẩm, các chất cấm trong thực phẩm và môi trường.
    • Nghiên cứu trích ly curcuminoids, phức của curcumin và các kỹ thuật điều chế nano nhũ tương từ curcumin, curcuminoids nhằm ứng dụng trong thực phẩm chức năng, dược phẩm.
    Thực Tế
    • Quang Hieu Tran, Van Tan Le and Van Cuong Nguyen, Solvent extraction of thorium using 5, 11, 17, 23-tetra [(2-ethyl acetoethoxyphenyl)(azo) phenyl] calix [4]arene, Journal of Chemistry,2016, https://doi.org/10.1155/2016/5078462. Công trình đã khảo sát đầy đủ các điều kiện tối ưu để chiết thành công ion Thori và xác định hàm lượng của nó trong các mẫu phân tích (SCIE, IF= 2,506, Q2). 
    • Quang Hieu Tran, Thanh Tan Nguyen, Pham Kim Phuong, Development of the High Sensitivity and Selectivity Method for the Determination of Histamine in Fish and Fish Sauce from Vietnam by UPLC-MS/MS, International Analytical of Chemistry, https://doi.org/10.1155/2020/2187646, 2020. Công trình này nghiên cứu một phương pháp phân tích hàm lượng Histamine trong các mẫu thủy sản (nước mắm, cá) bằng phương pháp sắc kí lỏng ghép khối phổ song song có độ nhạy rất cao. (SCIE, IF =1.885, Q3). 
    • Quang- Hieu Tran and Doan Thanh Thao, A novel study on curcumin metal complexes: solubility improvement, bioactivity, and trial burn wound treatment in rats, New Journal of Chemistry, 44, 13036-13045, 2020, https://doi.org/10.1039/d0nj01159b.  Công trình này là một nghiên cứu mới về tổng hợp, tăng cường về khả năng hòa tan của các phức chất curcumin và thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn, kháng viêm trên chuột. (SCIE, IF =3.591, Q1). 
    • Quang-Hieu Tran, Thanh -Tran Le Thi, Tien-Cong Nguyen, Trong-Vu Tran, Quang-Tri Le, Thi-Thuy Luu, Van-Phuc Dinh, Facile synthesis of novel nano curcuminoids – sacha inchi oil using the phase inversion temperature (PIT) method: Characterization and antioxidant activity, Journal of Food Processing and Preservation, 2021, 45 :e15402 https://doi.org/10.1111/jfpp.15402. Công trình này nghiên cứu phương pháp điều chế nanocurcumin bằng phương pháp đơn giản, hiệu quả có thể áp dụng cho nhiều phòng thí nghiệm với chi phí thấp. (SCIE, IF =2,190, Q2). 
    • Quang-Hieu Tran, Thanh Thuy Ho, Thanh Tu Nguyen, Fabrication of the narrow size nano curcuminoids emulsion by combining phase inversion temperature and ultrasonication: preparation and bioactivity, New Journal of Chemistry, 2021,45, 9658-9667, https://doi.org/10.1039/D1NJ01241J. Công trình này nghiên cứu phương pháp điều chế nghiên cứu quy trình điều chế nano curucminoids kích thước hẹp bằng cách kết hợp phương pháp đảo nhiệt với kỹ thuật siêu âm và thử nghiệm độ hấp thụ qua màng tế bào giả lập cũng như trên ruột của chuột thí nghiệm. (SCIE, IF =3.591, Q1).
  • Quá Trình Đào Tạo
    • Hóa học-Trường ĐHSP Tp.HCM
    • Cao học ngành Hóa phân tích, Trường ĐH Đà Lạt
    • Nghiên cứu sinh ngành Hóa học tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.