Mã Trường

Mã Trường

Hướng Nghiệp

Đảm bảo chất lượng và An Toàn Thực phẩm: ngành học đang thiếu nhân lực

Cập nhật 31/12/2024 - 12:04:38 PM (GMT+7)

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Đặc biệt là hàng hoá thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng đưa ra những yêu cầu khắt khe. 
 

Theo nghiên cứu của Vietnam Report về thị trường F&B (“Food and Beverage Service” nghĩa là dịch vụ nhà hàng và quầy uống), bên cạnh yếu tố giá cả, các yếu tố liên quan tới chất lượng và thương hiệu sản phẩm được đề cao. Xếp trên giá bán, chất lượng và tính an toàn của sản phẩm là yếu tố tiên quyết trong lựa chọn tiêu dùng với tỷ lệ bình chọn 95,7%, yếu tố này dần được người tiêu dùng đề cao hơn khi tỷ lệ lựa chọn trong năm 2021 và 2022 lần lượt là 51,3% và 74,5%.
 
 

Nguồn: Vietnam Report, Tổng hợp Khảo sát người tiêu dùng ngành F&B, tháng 8/2021, 08/2022 & 08/2023


Hiện nay, những thực phẩm của công ty nước ngoài hay những công ty liên doanh chiếm ưu thế nhất định cả về số lượng và chất lượng. Nguyên nhân chính do chênh lệch về trình độ công nghệ, trong đó ngoài những trang thiết bị hiện đại, những quy trình công nghệ tiên tiến phải kể đến đó là nguồn nhân lực. Chúng ta đang thực sự thiếu những kỹ sư, những cử nhân ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm.
Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là ngành gì?
Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là một môn khoa học về việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra; xây dựng các quy trình quy phạm trong sản xuất, bảo quản, chế biến, kinh doanh sản phẩm thục phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

  


Chương trình đào tạo ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm tại STU trang bị cho sinh viên những kiến thức  như đánh giá cảm quan thực phẩm, hóa học thực phẩm, vi sinh vật học thực phẩm, phân tích hóa lý thực phẩm, hóa sinh học thực phẩm, phụ gia thực phẩm, máy thiết bị thực phẩm, phân tích vi sinh thực phẩm, phát triển sản phẩm, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng lương thực, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng rau quả, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng sữa, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng dầu thực vật, dinh dưỡng, độc tố học thực vật, đánh giá rủi ro và quản lý an toàn thực phẩm…
 Kỹ sư công nghệ thực phẩm, chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có thể đảm nhiệm các vị trí:
-        Thanh tra viên tại các Chi cục Quản lý chất lượng, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm của các tỉnh, thành.   

-        Quản lý chất lượng hoặc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ở các tập đoàn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi sản xuất – cung ứng thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn.
-        Nghiên cứu phát triển sản phẩm cho các tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ.   
-        Cơ hội phát triển trở thành kiểm định viên tham gia các hội đồng đánh giá – kiểm định cấp chứng nhận chất lượng hoặc an toàn vệ sinh thực phẩm của các tổ chức, cơ quan trong nước. 
-        Quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở dịch vụ cung ứng thực phẩm như cung cấp suất ăn công nghiệp, nhà hàng, khách sạn…

 
Những tố chất cần phù hợp với ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
Để có thể học tốt hoặc đi sâu vào nghiên cứu trong ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm bạn cần sở hữu những tố chất sau đây:
·         Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
·         Cẩn thận, tỉ mỉ, trách nhiệm cao trong công việc.
·         Có niềm đam mê khoa học và công nghệ, thích nghiên cứu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.
·         Học khá các môn tự nhiên, nhất là Sinh học, Hóa học và Vật lý; những kiến thức của các môn này sẽ là nền tảng tốt để bạn tiếp thu các kiến thức chuyên sâu của ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
·         Có tư duy logic, sáng tạo, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích, nhu cầu của người khác là những tố chất quan trọng để bạn gắn bó lâu dài với ngành thực phẩm.
·         Các kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học và các kỹ năng mềm khác như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả...


VĂN PHÒNG TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
Địa chỉ: 180 Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
Số điện thoại: (028).38.505.520 - 115; 116 hoặc Hotline: 0902.992.306
Kênh tư vấn trực tuyến: http://stu.edu.vn/vi/269/cau-hoi-tu-van.html
Fanpage STU: https://www.facebook.com/DHCNSG
Youtube: youtube.com/c/ĐạihọcCôngNghệSàiGònSTU
Tiktok: https://www.tiktok.com/@dhcnsg

 


Giới Thiệu STU