Mã Trường

Mã Trường
photo-202

Sinh Viên STU

Hơn 150.000 đoàn viên, sinh viên thực hiện sản phẩm, công trình làm theo lời Bác

Cập nhật 29/06/2009 - 05:55:17 PM (GMT+7)
Đầu tư đổi mới phương pháp thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” và phong trào 5 xung kích, 4 đồng hành là 2 nội dung trọng tâm tại Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên trường học năm học 2008 - 2009 được Thành Đoàn tổ chức vào sáng 25/6/2009 tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Hội nghị đã đánh giá lại những thành quả đạt được, những hạn chế trong phong trào công tác Đoàn và phong trào thanh niên khu vực trường học năm học 2008 - 2009 và triển khai chương trình công tác năm học 2009 - 2010.

Nhận thức đi vào hành động cụ thể

 Tính đến 15/5/2009, tổng số đoàn viên khu vực trường học (60 trường học và 24 quận, huyện) đạt 362.215 đoàn viên, trong đó đã phát triển mới là 29.377 đoàn viên. Trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt nam học tập và làm theo lời Bác” đã có 158.153 đoàn viên triển khai và thực hiện các phần việc, công trình, sản phẩm thanh niên làm theo lời Bác. Để đạt được những kết quả trong cuộc vận động này, nhiều cơ sở Đoàn cũng không gặp ít khó khăn và phải luôn tìm ra phương pháp mới để mỗi đoàn viên cơ sở thực hiện một cách hiệu quả vào cuộc sống.

Anh Nguyễn Xuân Toán - Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức cho biết trong năm thứ ba thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo lời Bác”, Đoàn trường đã xác định nội dung trọng tâm, tầm quan trọng của cuộc vận động đến mỗi đoàn viên, sinh viên. Anh cho biết: “Mỗi chi đoàn đều tổ chức các buổi sinh hoạt chủ điểm, thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác, tham quan bảo tàng, qua đó biến nhận thức thành hành động cụ thể ở mỗi bạn”.

 

Giao lưu với những thủ lĩnh thanh niên, những người là tác giả và đồng tác giả cùng với thanh niên trường học trong việc thiết kế, tổ chức thực hiện các chương trình hành động trong năm học 2008 - 2009

Bạn Nguyễn Thị Hồng Thắm - Phó Bí thư Đoàn trường THPT Võ Trường Toản (Quận 12), chia sẻ: “Với các bạn học sinh, Đoàn trường đã phát động cuộc thi kể chuyện “Hồ Chí Minh - tấm gương tỏa sáng”, hát về Bác Hồ, ngợi ca những đức tính tốt đẹp của Người, trong đó nhấn mạnh đức tính cần, kiệm của Bác. Một chi đoàn của trường đã nhịn ăn sáng nuôi heo đất để mua xe đạp tặng bạn đến trường”.

 Công tác Đoàn tại các trường Mầm non cũng có những đặc thù riêng. Chị Nguyễn Thị Thu Trang - Bí thư chi Đoàn giáo viên trường Mầm non họa mi 2 (Quận 5), vừa làm công tác chuyên môn, vừa “kiêm” công tác Đoàn. Chị kể: “Rất khó để truyền đạt lý thuyết cho các em, mỗi cô phải tự suy nghĩ, sáng tạo ra những đồ chơi làm từ vật dụng cũ để các bé vừa chơi vừa học”. Do thời gian có hạn, tập trung vào công tác chuyên nên các chị rất ít thời gian sinh hoạt Đoàn. Thế nhưng, bất cứ hoạt động nào do Quận Đoàn hay phường triển khai thì các cô đều hoàn thành xuất sắc. Chị Thu Trang cho biết thêm, các bé học rất nhanh những đức tính của Bác, các bé tự làm đồ chơi tặng cho các bạn khó khăn hơn mình, tự làm quà tặng ba mẹ. Các bé đã biết quan tâm và yêu thương mọi người nhiều hơn.

 Nói về hoạt động nghiên cứu khoa học, anh Văn Chí Nam  - Bí thư Đoàn trường Khoa học Tự nhiên cho biết, Đoàn trường luôn cố gắng duy trì nhiều câu lạc bộ học thuật, tổ chức các cuộc thi học thuật với chất lượng cuộc thi cao hơn về giải thưởng, nội dung… Ngoài ra, Đoàn trường cũng hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ trẻ nghiên cứu khoa học, có nhiều đề tài nghiên cứu đạt giải. Nhưng, đối với học sinh trung cấp và cao đẳng thì các hoạt động nghiên cứu khoa học gặp nhiều khó khăn hơn do chất lượng “đầu vào” hạn chế. Anh Nguyễn Xuân Toán cho biết, nhà trường luôn tìm phương pháp để nâng cao tay nghề của sinh viên, tổ chức hội thi chuyên môn tay nghề, tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên và đánh giá lại chất lượng đào tạo của nhà trường qua phiếu đánh giá của doanh nghiệp.

 Tuy nhiên, trong năm học 2008 - 2009, công tác Đoàn và phong trào thanh niên khu vực trường học vẫn còn nhiều hạn chế. Trong đó, phong trào sáng tạo trong thanh niên trường học sức lan tỏa chưa cao, công tác hỗ trợ giáo viên trẻ nghiên cứu khoa học cũng chưa được đầu tư tối đa.

 Năm học 2009 - 2010: 500.000 lượt thanh niên tình nguyện

 Trong năm học 2009 - 2010, Ban thường vụ Thành Đoàn tiếp tục vận động các đơn vị thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” và chương trình “Thắp sáng ước mơ Tuổi Trẻ Việt Nam”; tiếp tục đồng hành với thanh niên trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

 

Chỉ tiêu công tác Đoàn năm 2009 - 2010

- Vận động ít nhất 10 tỉ đồng học bổng, hỗ trợ sinh viên học sinh

- 4.000 đề tài nghiên cứu khoa học

- Thành lập mới 15 tổ chức Hội sinh viên tại các trường chưa có Hội

- Phát triển mới 30.000 đoàn viên

- Giới thiệu kết nạp Đảng ít nhất 800 đoàn viên ưu tú

- Vận động ít nhất 500.000 lượt thanh niên khu vực tham gia các hoạt động tình nguyện

- 70% các trường Đại học - Cao đẳng - Trung cấp chuyên nghiệp, Trung học phổ thông tổ chức “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”.

 Theo đó, trong năm học tới, trường tập trung tổ chức cho đoàn viên học tập chuyên đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” gắn với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ; vận động đoàn viên đăng ký nhiều phần việc “làm theo lời Bác”, hội thi “Thanh niên làm theo lời Bác”. Bên cạnh đó, các Đoàn trường cũng cần tham gia các hội thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” cho cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ; tăng cường các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức - lối sống, pháp luật cho thanh niên trường học.

 Tiếp tục đẩy mạnh phong trào 5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ Quốc; phong trào 4 đồng hành với thanh niên mưu sinh, lập nghiệp; nâng cao vai trò nòng cốt chính trị đối với hoạt động cảu Hội Sinh viên Việt Nam, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên trường học; xây dựng Đoàn vững về chính trị, mạnh về tổ chức.

 Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc và tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khu vực trường học năm học 2008 - 2009, trong đó có 4 đơn vị xuất sắc dẫn đầu các cụm thi đua: Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đoàn trường Đại học Luật, Đoàn Học viện Hành chính Quốc gia, Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức.

 THIÊN THANH


Giới Thiệu STU
Tin Nổi Bật